Trung Quốc xây dựng cơ sở quân sự mới trên quần đảo Hoàng Sa

RFA
2018-11-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình ảnh vệ tinh cho thấy cấu trúc mới được xây trên đảo Bom Bay thuộc Hoàng Sa
Hình ảnh vệ tinh cho thấy cấu trúc mới được xây trên đảo Bom Bay thuộc Hoàng Sa
Courtesy AMTI (CSIS)

Trung Quốc vừa tiến hành xây dựng cơ sở quân sự mới trên đảo Bom Bay ở quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp với Việt Nam theo hình ảnh vệ tinh được Sáng Kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) - thuộc  Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế, cung cấp hôm 20/11.

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy cấu trúc nhỏ mới được xây trên đảo có mái che radar và các tấm năng lượng mặt trời. Mục đích của cơ sở xây mới này hiện chưa rõ làm gì nhưng theo AMTI đánh giá, có khả năng là để phục vụ mục đích quân sự

Theo AMTI, với vị trí chiến lược của đảo Bom Bay ở Hoàng Sa, việc xây mới là đáng quan tâm và có khả năng những cấu trúc tương tự cũng sẽ được Trung Quốc cho xây lắp ở những nơi khác ở Biển Đông.

AMTI đánh giá đảo Bom Bay nằm cạnh những tuyến đường biển chính giữa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, khiến vị trí của đảo này trở nên quan trọng cho việc lắp đặt các radar hoặc cơ sở thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc.

Khi được hỏi về phản ứng liên quan đến thông tin mới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói ông không biết nhưng khẳng định Trung Quốc có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa, việc xây dựng trên các vùng chủ quyền của Trung Quốc vì vậy không có gì sai.

Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

nơi gửi Cà Mâu

Đến hôm nay Hoa Kỳ vẫn chưa mở mắt trước Tầu Cộng.

21/11/2018 23:51

Minh Duong

nơi gửi San Jose

Chủ quyền ?  ?  ?
PNN Cảnh Sảng nói đúng chủ trương của đảng CSTQ, TC có đầy đủ chủ quyền trên toàn cõi các đại dương, kể cả ở Biển Động từ thời Bàn Cổ còn sống và đã truyền lại cho các đời vua Trung Hoa từ hơn 4 ngàn năm qua, lúc đó Bàn Cố hình như đã có lần nghe nói về những vùng biển này, dù là đến cha, ông của Bàn Cố cũng chưa biết. Ngày nay TC có đường 9 đoạn, mới vẻ thêm một thành ra 10 đoạn, có thể sẽ về thêm vài ba chục đoạn nữa để cho thấy biển nào cũng thuộc TC. May mắn cho thế giới là TT Donald Trump đã cho thế giới thấy rõ và chận đứng mộng "Bành Trướng TC" khiến cho Tập Cần Bình méo mặt không biết còn ngồi ở cái ghế chủ tit được bao lâu, nhưng rõ ràng là "Mộng muôn năm trường thị, nhất thống thế giới" đã tan theo mây khói, và Trung Cộng Mộng 2025 chỉ là giắc Nam Kha.

21/11/2018 12:46

Xem toàn trang