Trung Quốc phản đối Mỹ vì lệnh trừng phạt do mua vũ khí Nga

RFA
2018.09.23
000_Par7593683.jpg Máy bay SU 35 của Nga trình diễn ở Paris hôm 22/6/2013
AFP

Trung Quốc hôm 22/9 đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh và bỏ các thảo luận về quân sự với Mỹ để phản đối việc Mỹ đưa ra lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc do mua tên lửa và máy bay chiến đấu của Nga. Hãng tin Reuters loan tin này hôm 23/9.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Thứ trường Ngoại giao Trung Quốc Zheng Zeguang đã triệu tập Đại sứ Terry Branstad để đưa phản đối.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết nước này sẽ rút ngắn chuyến công du Mỹ của Tư lệnh Hải quân Thẩm Kim Long và hoãn các cuộc thảo luận giữa các quan chức quốc phòng hai nước dự định diễn ra vào tuần tới. Thông báo cũng cho biết, quân đội Trung Quốc giữ quyền đưa ra thêm những biện pháp phản đối hơn nữa mà không cho biết chi tiết cụ thể những biện pháp này là gì.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết việc Trung Quốc mua máy bay và hệ thống tên lửa của Nga là một hoạt động hợp tác bình thường giữa hai nước có chủ quyền và Mỹ không có quyền can thiệp.

Căn cứ vào một Đạo luật mới, Bộ Ngoại giao mỹ hôm 20/9 đã áp lệnh trừng phạt lên Cơ quan phát triển thiết bị của quân đội Trung Quốc sau khi cơ quan này quyết định mua vũ khí từ Rosoboronexport của Nga.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, lệnh trừng phạt áp dụng liên quan đến giao dịch mua 10 máy bay SU-35 hồi năm 2017 và hệ thống tên lửa đất đối không S-400 vào năm nay.

Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua chế tài (CAATSA) được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2017. CAATSA được đưa ra để thực thi các biện pháp trừng phát nhắm vào Nga và áp dụng với các nước mua vũ khí từ Nga.

Tuy nhiên, trang tin The Daily Beast mới đây dẫn lời của Thượng nghị sỹ Jim Inhofe, người giúp thảo một phần trong dự luật chính sách quốc phòng hàng năm của Mỹ, cho biết Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia không nằm trong danh sách các nước bị trừng phạt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.