Trung Quốc hạ thuỷ ba tàu chiến hiện đại bổ sung vào hạm đội tàu ở Biển Đông

RFA
2021.04.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trung Quốc hạ thuỷ ba tàu chiến hiện đại bổ sung vào hạm đội tàu ở Biển Đông Hình minh hoạ. Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tham gia tập trận ở Tây Thái Bình Dương hôm 18/4/2018
Reuters

Truyền thông Nhà nước Trung Quốc hôm 25/4 cho biết hải quân nước này vừa hạ thuỷ ba tàu chiến hiện đại bao gồm một tàu đổ bộ cỡ lớn, bổ sung vào hạm đội tàu ở Biển Đông.

Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin cho biết, lễ hạ thuỷ được tổ chức ở cảng Tam Á thuộc đảo Hải Nam hôm 23/4 vừa qua với sự có mặt của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trang tin ANI news trích bình luận của những nhà quan sát quân sự cho rằng, các tàu mới có thể được triển khai đến gần Đài Loan, và có thể gây lo ngại cho các nước đang có tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông với Trung Quốc.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết ba tàu mới được hạ thuỷ bao gồm: tàu đổ bộ Type 075 đầu tiên của nước này, một khu trục hạm cỡ lớn và một tàu ngầm hạt nhân chiến lược.

Theo The South China Morning Post, việc hạ thuỷ tàu mới của Trung Quốc diễn ra vào khi Hải quân nước này kỷ niệm 72 năm ngày thành lập.

Hiện hải quân Trung Quốc có số lượng tàu lớn thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ. Tính đến cuối năm 2020, Trung Quốc có 36 tàu và tàu ngầm bao gồm hơn 130 tàu tác chiến mặt nước, trong khi Hoa Kỳ có 297 tàu, theo số liệu thống kê năm 2020 của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Theo Trung tâm An ninh Biển Quốc tế, tổng cộng trọng tải các tàu của Mỹ là 4,6 triệu tấn trong khi của Trung Quốc là 2 triệu tấn, tính đến năm 2019. Con số này khiến Hải quân Hoa Kỳ vẫn đứng trên Hải quân Trung Quốc về sức mạnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.