Trung Quốc tập trận gần Đài Loan trong khi sáu nhà lập pháp Mỹ thăm Đài Bắc

RFA
2022.04.15
Trung Quốc tập trận gần Đài Loan trong khi sáu nhà lập pháp Mỹ thăm Đài Bắc Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn chụp hình cùng các Thượng nghị sĩ Mỹ tại Đài Bắc hôm 15/4/2022
AFP

Một nhóm sáu nhà lập pháp thuộc lưỡng viện Hoa Kỳ, bao gồm cả Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ là Bob Menendez, đã gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trong chuyến thăm không báo trước, để thể hiện sự ủng hộ đối với hòn đảo dân chủ trước sức ép của Trung Quốc.

Trong khi đó, Bắc Kinh tuyên bố tiến hành tập trận xung quanh hòn đảo trong cùng ngày 15/4 để cảnh báo về "tín hiệu sai" mà Hoa Kỳ đã gửi về Đài Loan.

Theo hãng tin AP, Thượng nghị sĩ Robert Menendez của New Jersey đã có bài phát biểu ca ngợi nền dân chủ và vị thế toàn cầu của Đài Loan với tư cách là nhà sản xuất chip bán dẫn được sử dụng trong mọi thứ từ ô tô đến điện thoại thông minh và ông cảnh báo về hậu quả nếu tình trạng đó bị đe dọa.

Ông Bob Menendez, người đứng đầu Bộ phận Đối ngoại của Thượng viện gọi Đài Loan là một 'quốc gia' và cho biết: “Đây là một quốc gia có tầm quan trọng toàn cầu, tác động toàn cầu, và do đó cần hiểu rằng an ninh của Đài Loan có tác động toàn cầu đối với những người muốn nó đổ bệnh”.

Ông nhấn mạnh rằng "chúng tôi không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc vì tôi tin rằng Đài Loan không có xung đột với Trung Quốc."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.