Trung Quốc tiếp tục tập trận quanh Đài Loan

2022.08.08
Trung Quốc tiếp tục tập trận quanh Đài Loan Máy bay và hai lá cờ Trung Quốc và Đài Loan (Hình minh hoạ)
Reuters

Trung Quốc thông báo các cuộc tập trận tiếp ngay sau đợt từ ngày 4 đến 7/8 vừa qua quanh Đài Loan. Truyền thông Hoa Lục và quốc tế ngày 8/8 loan tin vừa nêu. 

Trọng tâm của đợt diễn tập mới được cho biết là phối hợp tấn công trên biển và chống tàu ngầm.

Cũng trong ngày 8/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm lặp lại rằng tình hình căng thẳng tại Eo biển Đài Loan là do Hoa Kỳ gây nên và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cũng như đón nhận hậu quả.

Cũng theo ông Ngô Khiêm, Bộ Quốc phòng Trung Quốc bảo vệ quyết định hoãn các cuộc đối thoại về quân sự với phía Mỹ để phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan hôm tối ngày 2 và ngày 3/8 vừa qua.

Giới quan sát cho rằng việc hoãn các cuộc đối thoại về quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ làm tăng nguy cơ xung đột giữa hai phía.

Lâu nay từng xảy ra những vụ đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Eo biển Đài Loan và Biển Đông dẫn đến quan ngại xung đột.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.