Trung Quốc tiếp tục xây dựng trên Đá Vành Khăn tại Trường Sa

2021-02-18
Share
Trung Quốc tiếp tục xây dựng trên Đá Vành Khăn tại Trường Sa Ảnh vệ tinh cho thấy cấu trúc tại Khu 1 ở Đá Vành Khăn hôm 4/2/2021.
Courtesy of Simularity

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc tiếp tục xây dựng trên một trong những thực thể mà nước này đã chiếm đóng ở Biển Đông.

Truyền thông Philippines loan tin này ngày 17 tháng 2. Theo đó, công ty Công nghệ Simularity’s South China Sea Rapid Alert Service của Mỹ với sự phân tích của AllSource Analysis công bố những hình ảnh của  Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, cho thấy những hoạt động phát triển mới trên bảy địa điểm của đá này kể từ cuối năm 2020.

Cụ thể, Simularity xác định tại vị trí gọi là Khu 1, vào thời điểm ngày 7 tháng 5 năm 2020 còn là bãi trống, nhưng ảnh vệ tinh chụp ngày 4 tháng 2 năm 2021 cho thấy "một cấu trúc hình trụ kiên cố có đường kính 16 mét" đã được xây dựng từ tháng 12/2020. Cấu trúc này được phân tích có thể là tháp ăng-ten.

Hình ảnh tại các Khu 2 đến 7 cho thấy xuất hiện những cấu trúc có thể là một mái vòm radar mới và một cấu trúc radar. Khu 4 và 7, trước đây có cấu trúc hình chữ nhật một năm trước đó, nay không còn. Khu vực 5 và 6 được xác định có thể đã có những cấu trúc mới. 

Cũng tin liên quan, Thượng nghị sĩ Philippines Risa Hontiverays hôm 18 tháng 2 lên tiếng yêu cầu Trung Quốc bồi thường Philippines về những thiệt hại mà Bắc Kinh đã gây ra ở Biển đông. Truyền thông Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 18 tháng 2 như vừa nêu.

Bà Hontiverays từ năm ngoái đã khẳng định những hoạt động đánh bắt hải sản, bồi đắp của Trung Quốc trên vùng biển thuộc chủ quyền của Philippines ở Biển Đông đã gây thiệt hại lên đến 16,5 tỷ USD.

CNHT
CNHT says:
21/02/2021 19:23

Bộ 4KC nên cùng uỷ ban bảo tồn sinh vật biển ra nghị quyết lên án thay đổi hiện trạng MT biển cùng công bố diễn biến cải tạo và tác hại tàn phá MT sinh vật biển tại vùng biển để gìn giữ vào quan sát đưa hình ảnh thực tế lên MXH các học giả phân tích đánh giá đúng sai theo luật biển LHQ công= 0 thiên vị TQ-VN-Phi v.v khi lên tiếng tạo hiệu ứng xong vào giám sát cơ sở cải tạo đảo bất hợp pháp đánh giá tính chất dân sự hay quân sự hoá đảo làm tác hại MT biển đảo công= loại nguỵ biện mơ hồ dựa theo luật cụ thể tránh xảo biện lôi kéo số đông vô cảm ngoài vùng ảnh hưởng theo lối CNTT là hành xử hình ảnh thực địa hiện trạng bảo vệ MT theo nguyên tắc công= mới của LHQ trước tiên sau tập trận HK.Nhật.F vào giám sát đảo Vành khăn nơi TQ đang tranh thủ cải tạo xem thường khi bộ4 chưa ổn định Phi cung cấp tàu TQ đánh bắt hải sản nguy cơ tuyệt chủng tàn phá MT với lối tận diệt nên quyết đoán mạnh bắt TQ dừng lại ngay hành vi sai trái tỏ thái độ mạnh tay chưỡng chế thói côn đồ

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang