Trung Quốc yêu cầu Canada trả tự do cho Giám đốc tài chính của Tập đoàn Hoa Vi

RFA
2018-12-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bà Mạch Vãn Chu, Giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch của Tập đoàn Công Nghệ Hoa Vi bị Chính quyền Canada bắt giữ ở Vancouver ngày 01/12/18.
Bà Mạch Vãn Chu, Giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch của Tập đoàn Công Nghệ Hoa Vi bị Chính quyền Canada bắt giữ ở Vancouver ngày 01/12/18.
Reuters

Trung Quốc, vào hôm thứ Năm, ngày 6 tháng 12, kêu gọi Canada trả tự do cho nữ Giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch của Tập đoàn Công Nghệ Hoa Vi, bà Mạch Vãn Chu.

Bắc Kinh lên tiếng rằng bà Mạch không làm gì sai trái theo luật pháp của Canada và Mỹ; đồng thời yêu cầu Canada “ngay lập tức điều chỉnh việc làm sai trái” và phải trả tự do cho bà Mạch.

Hãng thông tấn AP loan tin vừa nêu trong cùng ngày, cho biết bà Mạch Vãn Chu bị Chính quyền Canada bắt giữ khi đang quá cảnh tại Vancouver vào ngày 1 tháng 12, với cáo buộc bị nghi ngờ vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Bà Mạch có thể sẽ bị dẫn độ về Mỹ.

Theo người phát ngôn Bộ Tư pháp Canada, dự kiến ngày 7/12 theo giờ địa phương, giới chức Canada sẽ mở phiên điều trần tại tòa về vụ việc của bà Mạch Vãn Chu.

Tập đoàn Công nghệ Hoa Vi ra thông cáo báo chí, cho biết có rất ít thông tin về các cáo buộc của Hoa Kỳ đối với bà Mạch Vãn Chu và "không nhận thấy bà Mạch có bất kỳ hành vi sai trái nào".

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng Bắc Kinh yêu cầu Washington và Ottawa phải ngay lập tức trả tự do cho bà Mạch Vãn Chu và cần giải thích lý do đã bắt giữ bà.

Tập đoàn Công nghệ Hoa Vi nhà cung cấp thiết bị lớn nhất cho các công ty điện thoại và mạng internet trên toàn cầu, đồng thời là công ty mà Hoa Kỳ cáo buộc là mối đe dọa cho an ninh quốc gia, cho rằng công nghệ của Hoa Vi có thể được sử dụng để làm gián điệp cho Trung Quốc. Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Obama và Tổng thống Trump kêu gọi các nước phương Tây và những quốc gia đồng minh hạn chế sử dụng công nghệ của Hoa Vi.

Một số các chuyên gia ở Trung Quốc và Hong Kong nhận định rằng vụ việc bà Mạch Vãn Chu bị bắt giữ có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh cũng như đe dọa đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Ở Việt Nam, các doanh nghiệp viễn thông phần lớn sử dụng những thiết bị hạ tầng mạng của hai nhà cung cấp Trung Quốc là Hoa Vi và ZTE để xây dựng, phát triển hệ thống mạng lưới viễn thông của mình.

Hồi tháng 10, hình ảnh về một chiếc điện thoại thông minh của hãng Hoa Vi ở Philippines có hiển thị phần cài đặt ngôn ngữ “Tiếng Việt (Trung Quốc)” khiến nhiều người dùng phẫn nộ vì cho rằng nó ám chỉ Việt Nam thuộc Trung Quốc.

Ý kiến (4)
Share

Kiên Định

Tôi nghĩ sau khi bà này bị đưa về Mỹ, ra toà, rồi bị xử tội. Thì ba của bà ta là tổng giám đốc của Hoa Vi sau đó thế nào cũng bị Tập cận Bình xử tội để Tập nhà ta chạy tội. Chuyện này là bình thường trong chính quyền cộng sản Trung Quốc. Chờ xem sẽ thấy.

09/12/2018 08:15

LeHang

nơi gửi Germany

Chiến tranh kinh tế bẩn thỉu!

Về kỷ nghệ 5G thì phải nói là tây phương chưa có hãng nào đánh bật khỏi HUAWEI. Và vào năm 2019 thì các nước kỷ nghệ tây phương sẽ tiến hành bán đấu giá phân phối mạng lưới viễn thông & internet 5G, mà điều chắc chắn là kỷ thuật của HUAWEI sẽ là khống chiếm thị trường.

Thế nên vì phải bảo vệ cho kỷ nghệ 5G lỗi thời, nên nhiều nước như Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan mới phải nhắm vào HUAWEI mà triệt với những buộc tội thật hoang đường như: đe dọa an ninh, luồn lọt qua cấm vận Iran...

Nhưng cứ nhìn lại xem chính Hoa Kỳ là nước chuyên nghe lén (lấy điển hình như NSA) các nước khác. Anh-Pháp-Đức cũng nghe lén các nước khác... Và chuyện nghe lén đã là chuyện quá thường tình cả ngàn năm nay rồi, chẳng có luật nào cấm nghe lén được.

Nay Trung Cộng cũng dùng kỷ thuật của HUAWEI để nghe lén, thì cũng chẳng có gì mà phải ầm ỷ dùng thủ đoạn bẩn thỉu để triệt hạ đối phương.

Ầm ỷ bẩn thỉu, nhưng cái là người dân Hoa Kỳ dù có 5G, nhưng sẽ luôn ì ạch do kỷ nghệ 5G đó quá cổ lỗ xỉ!

Ở Germany các tập đoàn viễn thông lớn chẳng có phải lo ngại gì khi sẽ bán thầu 5G cho HUAWEI, khi NOKIA không "cạnh tranh" được với HUAWEI để giá xử dụng 5G phải chăng cho người tiêu thụ. Cục tình báo quốc gia "ép" HUAWEI là phải mở 1 trung tâm kiểm soát mã số gốc Code 5G ở Bonn. Từ đó rất khó mà "nghe lén", nếu HUAWEI không tuân theo, thì các tập đoàn viễn thông của Germany sẽ xử dụng kỷ thuật 5G của Germany, mà kết quả là người tiêu thụ phải ký hợp đồng ít nhất là 2 năm.

Khi số bán của HUAWEI vượt qua Apple thì nhiều trò quái gỡ tung ra: Nào là HUAWEI gắn chip nghe lén trong Smart Phone... Cho rằng là có, nhưng cái làn sóng digital đó là được chuyển qua lại qua một antenna dưới một băng tần mà antenna chỉ nhận và phát đi qua dưới mã số nguồn cho băng tần sóng, thấp hơn, hay cao hơn thì cũng đui và điếc.

Nhưng có điều là phần lớn dân Hoa Kỳ là thiếu trình độ tổng quát nên cứ bị đám chính trị gia và tài phiệt tận dụng để khai thác, để mà cứ tưởng rằng dân Hoa Kỳ bị dân ngoại quốc chơi đểu ăn hiếp!!!

Ai ai cả thế giới này dư biết là Trump đang có khó khăn nội vụ! Cựu Trùm FBI đang chuẩn bị khui tố cái connection của con rễ Trump với Putin. Thế nên Trump ra lệnh bắt bà Meng mà gây ồn ào đánh lạc hướng bắt lợi cho Trump.

Sự cộng tác của Gia Nã Đại tạm thời với Hoa Kỳ cũng chỉ là quyền lợi. Một là Hoa Kỳ phải xóa bỏ thuế trừng phạt với Gia Nã Đại, Hay là Trung Cộng phải nhập cảng nhiều hơn từ Gia Nã Đại, thì Gia Nã Đại sẽ trao Bà Meng cho Tập Cận Bình.

Buôn bán chính trị là như thế.

07/12/2018 17:57

Lâm Hoàng Bảo Châu

nơi gửi Hải Phòng, VN

Thủ tướng Canada tuyên bố chính phủ của ông không tham gia vụ bắt chủ tịch Hòa Vì. Xem trích dẫn@
Canada nói không tham gia vụ bắt giám đốc tài chính Huawei

07/12/2018 07:49
(NLĐO) – Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 6-12 cho biết chính phủ của ông không tham gia vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) tại sân bay Vancouver.

Thủ tướng Trudeau cho hay chính quyền Ottawa đã được thông báo trước vài ngày về kế hoạch bắt giữ bà Meng Wanzhou, người đang đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ. Tuy nhiên, ông Trudeau từ chối cung cấp thông tin chi tiết và cho rằng nữ giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei sẽ ra tòa trong ngày 7-12.....
trích trên báo Người Lao Động

07/12/2018 03:52

Võ Hoang Tưởng

nơi gửi Ba Đình,Hà Nội ,Bắc Việt

Người này không phải quá cảnh Canada qua phi trường Vancouver đâu,cô ta đi vào lục địa giàu có Bắc Mỹ này để thuyết phục chính phủ Canada làm ăn với Huawei đấy.Có lẽ vì tự tin sau món quà đặc biệt tặng TT Trudeau là chiếc điện thoại thông minh mới nhất (ông này chắc chắn không dám xài) mới ung dung tới nước này.Đây không phải là VN hay TQ để cá nhân lãnh đạo quốc gia có thể chỉ bằng một cú điện thoại để kẻ bị bắt được thả ra ngay lập tức.Vậy mới biết"Thế giới tự do chỉ tự do trong khuôn khổ luật pháp!".Không như ở ta và TQ cũng như phe XHCN trước đây ,Liên Xô thời perestroika đã có tác phẩm"Sức mạnh của sự quen biết".

06/12/2018 13:11

Xem toàn trang