Trung Quốc yêu cầu tàu nước ngoài khai báo khi vào ‘lãnh hải’ ở Biển Đông

RFA
2021-08-31
Share
Trung Quốc yêu cầu tàu nước ngoài khai báo khi vào ‘lãnh hải’ ở Biển Đông Ảnh minh họa. Hình chụp hôm 2/6/2014: tàu Hải cảnh của Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu chấp pháp của Việt Nam gần khu vực giàn khoan HD 981
AFP

Bắc Kinh đòi hỏi các tàu nước ngoài phải khai báo tên tàu, tín hiệu gọi tàu, hàng hóa độc hại và nguy hiểm trên tàu khi ở trong vùng gọi là ‘lãnh hải’ của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, vào ngày 30/8, dẫn thông báo vừa nêu của Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc, phổ biến vào ngày 27/8 và có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/9/2021.

Yêu cầu mới này của Bắc Kinh được cho biết dựa theo Luật An toàn Giao thông Hàng hải Sửa đổi của Trung Quốc, được thông qua hồi tháng 4/2021.

Theo đó, các tàu nước ngoài đi vào vùng “lãnh hải” của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông phải khai báo thông tin cho Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc.

Trong trường hợp tàu nước ngoài không khai báo theo yêu cầu thì cơ quan này sẽ ra lệnh bắt buộc tàu nước ngoài phải rời đi ngay lập tức và dùng các biện pháp như trục xuất bắt buộc, theo luật định hiện hành của Trung Quốc.

Quy định mới về yêu cầu tàu nước ngoài khai báo khi đi vào vùng “lãnh hải” của Trung Quốc, ở Biển Đông, áp dụng đối với tất cả tàu dân sự được sử dụng cho mục đích quân sự.

Thông báo mới nhất của Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và các bên tranh chấp tại khu vực Biển Đông, cũng như các quốc gia phương Tây do Mỹ dẫn đầu ngày càng mở rộng hiện diện quân sự tại vùng biển Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Trước đó, hồi năm 2016, Tòa Trọng tài Quốc tế-PCA ra phán quyết bác bỏ chủ quyền “đường chín khúc” của Trung Quốc tự vẽ ra chiếm đến 90% diện tích Biển Đông, qua vụ Philippines vào năm 2013 đệ đơn kiện Trung Quốc về vấn đề tranh chấp bãi cạn Scarborough giữa Manila và Bắc Kinh. 

Ý kiến (8)

Xem tất cả ý kiến.

Anonymous says:
31/08/2021 09:05

Chanh sach nâ`y không co chi la,no da thuc hiên hiên tu lâu nhung không loan bao,Vietnam hoàn toàn ung hô

Tom
Tom says:
31/08/2021 21:32

Bây giờ Trung Cộng thật sự đang ló mòi , mình là chử cả biển Đông, Để lệnh dưọc thi hành triệt để đối với mọi tầu bè dân sự trên thế Giới muốn đi vào vùng biển Hình Lưỡi Bò thì phải khai báo với chính quyển CS Tầu , Nếu không Hải Quân Tầu Cộng cũng có khả năng bắn chìm ngay..! Đây là điều mà chúng ta có thể thấy..Tất cả các Tầu dân sự trên thế giới, sẽ buộc phải răm rắp tuân lệnh ngay..! và sẽ thành khẩn khai báo , Coi như thế giói đã công nhận chử quyền đưòng " Lưỡi Bò " của Tầu trên biển Đông, là lãnh hải của Tầu Cộng..! Vậy thì Quân Đội Hoa Kỳ và Đồng MInh sẽ nghĩ gì và giải quyết tình trạng ra sao ???
Giờ Hoa Kỳ và quân Đồng minh có quyền tuyên bố , gửi Tầu Chiến tới đóng đô thừơng trực 24/24 tại vùng biển Đông , để bảo vệ các Tầu dân sự của quốc gia mình, bởi Vùng Biển Đông là lãnh hải quốc tế, mọi tầu thuyền có quyền tự do đi lại ..! Nếu Hải Cảnh của Tầu Cộng , cản trở mọi Tầu thuyền dân sự của Hoa Kỳ và Đồng minh, thì các tầu chiến của những quốc gia này sẽ khai hoả tấn công ngay.. Với Cộng Sản Tầu, chúng buộc phải " Tiên hạ thử, vi cưòng " Như đảng CSVN đưọc Tầu thúc dục sau lưng, đã chiếm trọn dưọc miền Nam VN là vậy.. Cũng như CS Bác Hán, họ vẫn cứ âm thầm tạo bom nguyên tử , để rồi sớm muộn gì họ cũng là quốc gia có trong tay vữ khí Nguyên Tử , thì Thế giới Tự do sẽ nhận những hậu qủa khó luờng, do đám CS quyết tâm bành trướng.để diệt Mỹ..

Anonymous says:
01/09/2021 01:19

Tàu thuyền ra vào biển đông đều phải khai báo với TQ, như vậy VN là một phần của TQ có đúng không?

Nhân Dân Asean
Nhân Dân Asean says:
01/09/2021 03:02

Rõ ràng là Trung quốc và ĐCSTQ tìm mọi cách thôn tính cho bằng toàn bộ biển Đông. Vì TQ nghĩ rằng chỉ có thể chiếm được toàn bộ biển Đông mới khống chế toàn bộ 11 nước Asean. Khi đã không chế được toàn bộ 11 nước Asean dĩ nhiên TQ điều hành Asean phai nghe và đi theo TQ đồng thời dần dần biến Asean thành lãnh thổ của Trung quốc. Khi đã chiếm được toàn bộ biển Đông xem như Châu Á - Thái Bình Dương dĩ nhiên sẽ thuộc quyền kiểm soát của Trung quốc. Khi chiếm được toàn bộ biển Đông dĩ nhiên tất cả các nước qua lại nơi đây đều phải xin phép và phải được sự cho phép và điều hành của Trung quốc đồng thời bắt buộc phải nộp lệ phí qua lại để nuôi quan chức Trung quốc. Có như vậy, ĐCSTQ và Tập Cận Bình mới hả hê sung sướng đồng thời bắt người dân Trung quốc phải ca ngợi Tập Cận Bình là lãnh tụ hạt nhân và lãnh tụ thiên tài, ông ta xứng đáng lãnh tụ Trung quốc suốt đời cho đến khi qua đời sẽ được ướp lạnh để hàng trăm năm.

người Châu Âu
người Châu Âu says:
01/09/2021 05:21

Nếu thế giới không gây sức ép buộc Trung quốc tuân thủ Luật pháp quốc tế thì Trung quốc ngày càng ngang ngược, chơi luật rừng kiểu nước lớn không ngầng ngại bất cứ gì và không nước nào làm được gì Trung quốc. Thế giới phản ứng bằng miệng đã nhiều thập niên rồi nhưng Trung quốc cứ ngang nhiên lán tới và tự tiện đặt ra nhiều điều phi pháp, gây rối trật tự trên biển Đông. Trung quốc bằng mọi giá chiếm cho được toàn bộ biển Đông mới khống chế thế giới được. Trung quốc thấy Nga ngã theo Trung quốc và không lên tiếng gì, Trung quốc cứ lấn tới. Thế giới không hiểu sao Nga im hơi lặng tiếng những điều Trung quốc hành xử phi pháp trên biển Đông. Những hành vi phi pháp của Trung quốc trên biển Đông cản trở thế giới chắc chắn Nga cũng bị chứ không phải ngoại lệ.

KHANH TUAN NGUYEN
KHANH TUAN NGUYEN says:
14/09/2021 21:40

VÀI Ý KIẾN XIN CHỈ GIÁO:

1/HOA KỲ HAY TRUNG QUỐC MẠNH ?
2/ TẠI SAO TRUNG QUỐC CHƯA MẠNH BẰNG HK VÀ THẾ GIỚI, MÀ DÁM THÁCH THỨC, MÚA GẬY VƯỜN HOANG?
3/ NẾU CUỘC CHIẾN NỔ RA, TRUNG QUỐC CÓ THẮNG NỔI KHÔNG?
4/ TẠI SAO TRUNG QUỐC LÀ CHẾ ĐỘ DỘC TÀI TOÀN TRỊ, LẠI ĐƯỢC Ở TRONG HỘI ĐỐNG BẢO AN,CÓ QUYỀN PHỦ QUYẾT?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang