Trung Quốc đòi Tổng thống Trump phủ quyết dự luật nhân quyền Hong Kong

RFA
2019.11.21
AP_19325260180675_960.jpeg Hình minh họa. Người Hong Kong giơ 5 ngón tay biểu tượng cho 5 yêu cầu với chính quyền và cầm quốc kỳ Mỹ trong khi hô khẩu hiệu "thông qua luật, cứu lấy Hong Kong" tại một trung tâm mua bán ở Hong Kong hôm 21/11/2019
AP

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 21/11 lên tiếng yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ quyết dự luật nhân quyền cho Hong Kong và nhắc lại lời đe dọa sẽ có biện pháp mạnh nếu luật được thông qua.

Chúng tôi thúc giục Hoa Kỳ nhìn nhận thực tế, ngừng việc làm sai trái của mình trước khi quá muộn, ngăn cản dự luật này trở thành luật và ngay lập tức dừng việc can thiệp vào việc Hong Kong và chuyện nội bộ của Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu tại buổi họp báo.

Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư, ngày 20/11 đã thông qua hai dự luật về  Hong Kong, chỉ một ngày sau khi các dự luật này được thông qua ở Thượng viện. Hiện tại các dự luật này chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Trump.

Dự luật nhân quyền cho Hong Kong vừa được Quốc hội Mỹ thông qua quy định việc cấm vận đối với các quan chức Trung Quốc và Hong Kong vi phạm nhân quyền, đồng thời yêu cầu một báo cáo hàng năm về quy chế thương mại ưu đãi mà Washington dành cho Hong Kong.

Một dự luật khác cấm xuất khẩu các vũ khí không gây chết người cho cảnh sát Hong Kong bao gồm hơi cay, đạn cao su, vòi rồng, súng điện.

Hog Kong hiện vẫn đang được hưởng quy chế thương mại ưu đãi với Mỹ sau khi được Anh trao trả về cho Trung Quốc vào năm 1997 với điều kiện Bắc Kinh phải đảm bảo sự độc lập về dân sự, tư pháp và tự do kinh tế cho Hong Kong.

Tuy nhiên Bắc Kinh thời gian qua đã có những bước nhằm siết chặt hơn nữa việc kiểm soát chính trị đối với Hong Kong, dẫn đến các làn sóng biểu tình phản đối ở Hong Kong trong suốt hơn 5 tháng qua và đến giờ vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.