Trung Quốc đòi Tổng thống Trump phủ quyết dự luật nhân quyền Hong Kong

RFA
2019-11-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Người Hong Kong giơ 5 ngón tay biểu tượng cho 5 yêu cầu với chính quyền và cầm quốc kỳ Mỹ trong khi hô khẩu hiệu "thông qua luật, cứu lấy Hong Kong" tại một trung tâm mua bán ở Hong Kong hôm 21/11/2019
Hình minh họa. Người Hong Kong giơ 5 ngón tay biểu tượng cho 5 yêu cầu với chính quyền và cầm quốc kỳ Mỹ trong khi hô khẩu hiệu "thông qua luật, cứu lấy Hong Kong" tại một trung tâm mua bán ở Hong Kong hôm 21/11/2019
AP

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 21/11 lên tiếng yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ quyết dự luật nhân quyền cho Hong Kong và nhắc lại lời đe dọa sẽ có biện pháp mạnh nếu luật được thông qua.

Chúng tôi thúc giục Hoa Kỳ nhìn nhận thực tế, ngừng việc làm sai trái của mình trước khi quá muộn, ngăn cản dự luật này trở thành luật và ngay lập tức dừng việc can thiệp vào việc Hong Kong và chuyện nội bộ của Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu tại buổi họp báo.

Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư, ngày 20/11 đã thông qua hai dự luật về  Hong Kong, chỉ một ngày sau khi các dự luật này được thông qua ở Thượng viện. Hiện tại các dự luật này chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Trump.

Dự luật nhân quyền cho Hong Kong vừa được Quốc hội Mỹ thông qua quy định việc cấm vận đối với các quan chức Trung Quốc và Hong Kong vi phạm nhân quyền, đồng thời yêu cầu một báo cáo hàng năm về quy chế thương mại ưu đãi mà Washington dành cho Hong Kong.

Một dự luật khác cấm xuất khẩu các vũ khí không gây chết người cho cảnh sát Hong Kong bao gồm hơi cay, đạn cao su, vòi rồng, súng điện.

Hog Kong hiện vẫn đang được hưởng quy chế thương mại ưu đãi với Mỹ sau khi được Anh trao trả về cho Trung Quốc vào năm 1997 với điều kiện Bắc Kinh phải đảm bảo sự độc lập về dân sự, tư pháp và tự do kinh tế cho Hong Kong.

Tuy nhiên Bắc Kinh thời gian qua đã có những bước nhằm siết chặt hơn nữa việc kiểm soát chính trị đối với Hong Kong, dẫn đến các làn sóng biểu tình phản đối ở Hong Kong trong suốt hơn 5 tháng qua và đến giờ vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Ý kiến (2)
Share

Indi

nơi gửi Ando

Trung quốc nếu là nước biết tôn trọng các nước và luật pháp quốc tế, Mỹ không cần phải triển khai tàu chiến tuần tra biển Đông nhiều lần đâu. Nhưng do mộng đại hán muốn thế giới phải lệ thuộc hoàn toàn vào Trung quốc vì suy nghĩ của Trung quốc "chúng ta là nước lớn mai mốt chiếm được toàn bộ biển Đông, Hoa Đông, Đài Loan thì chúng ta sẽ lớn biết chừng nào. Vậy tại sao chúng ta không kịp thời tìm cách áp đặt ngay mọi biện pháp để thâu tóm và điều hành thế giới phải chơi theo luật do ta đặt ra. Chúng ta là nước lớn chúng ta không chấp nhận ngang hàng với bất cứ nước nào cả mà phải lãnh đạo họ?"

22/11/2019 03:50

Sự Thật

nơi gửi Trung Quốc

Ở các nước dân chủ không phải muón phủ quyết là được như các nước độc tài.

21/11/2019 21:42

Xem toàn trang