Trung Quốc từ chối cho phép tàu chiến Mỹ ghé cảng Thanh Đảo

RFA
2019.08.28
Tân binh của hải quân Trung Quốc diễu hành tại một căn cứ quân sự tại Thanh Đảo, phía đông tỉnh Sơn Đông Trung Quốc Tân binh của hải quân Trung Quốc diễu hành tại một căn cứ quân sự tại Thanh Đảo, phía đông tỉnh Sơn Đông Trung Quốc
AFP

Một quan chức Quốc phòng Mỹ giấu tên nói với hãng tin Reuters hôm 27/8 rằng chiến hạm của Hoa Kỳ không được tiết lộ tên lẽ ra đã ghé thăm cảng Thanh Đảo vào Chủ Nhật 25/8 vừa rồi, nhưng Trung Quốc đã từ chối yêu cầu này.

Đây là lần thứ hai trong tháng 8 năm nay Trung Quốc từ chối yêu cầu cho tàu chiến Hoa Kỳ ghé thăm địa phận Hoa Lục. Hồi đầu tháng, tàu vận tải Hải quân Green Bay và tàu tuần dương có tên lửa dẫn đường Lake Erie của Mỹ bị Trung Quốc từ chối cho phép ghé Hong Kong.

Trả lời câu hỏi về nguyên nhân bị từ chối, quan chức giấu tên Hoa Kỳ nói với báo giới hãy dành câu hỏi đó cho phía Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.

Những cuộc viếng thăm dự định của tàu chiến Hoa Kỳ tới Trung Quốc xảy ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ của người dân Hong Kong liên tiếp diễn ra từ đầu tháng 6 cho đến nay. Khủng hoảng tại Hong Kong được xem là một trong những trở ngại lớn nhất cho Đảng Cộng sản Trung Quốc, kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012.

Bên cạnh đó, thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc được đánh giá đang gây những tổn thất cho sự phát triển kinh tế toàn cầu. Nhiều lo ngại cho bằng kinh tế thế giới có thể rơi vào khủng khoảng.

Thủ tướng Hoa Kỳ Donald Trump hôm 26/8 bày tỏ hy vọng một cuộc thỏa thuận mới với Trung Quốc có thể sẽ khiến Hoa Kỳ giảm mức thuế đánh lên các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Năm ngoái, Quân đội Hoa Kỳ đưa Trung Quốc và Nga vào trọng tâm chiến lược quốc phòng mới của Mỹ.

Về phía Trung Quốc, ngân sách quốc phòng nước này trong năm 2019 được nói sẽ tăng 7,5% so với 2018, giữa những căng thẳng đang leo thang với những nước láng giềng ở Châu Á và phương Tây.

Đặc biệt hiện nay, Trung Quốc đang trở nên quyết liệt hơn ở những vùng tranh chấp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, cũng như đối với Đài Loan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.