Trung Quốc từ chối cho tàu chiến Đức cập cảng

RFA
2021-09-16
Share
Trung Quốc từ chối cho tàu chiến Đức cập cảng Chiến hạm Bayern của Đức.
Reuters

Chiến hạm Bayern của Đức bị Trung Quốc từ chối cho cập cảng trong cuộc hải trình sáu tháng, với nhiệm vụ duy trì các tuyến thương mại hàng hải ở Biển Đông.

Hãng tin Reuters vào ngày 16/9 cho biết, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Đức loan báo thông tin vừa nêu trong cuộc họp báo ngày 15/9. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức, tại cuộc họp báo, nói rằng “Trung Quốc đã quyết định họ không muốn một chuyến ghé thăm cảng và chúng tôi lưu ý về điều đó”.

Tuy nhiên, tên của bến cảng không được đại diện của Bộ Ngoại giao Đức đề cập đến.

Liên quan vụ việc này, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên lên tiếng rằng Trung Quốc hy vọng các nước bên ngoài khu vực nên đóng một “vai trò xây dựng” và tôn trọng nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định của các quốc gia trong khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 15/9, ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh rằng “Trung Quốc coi trọng sự phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Đức, bao gồm hợp tác quân sự của hai nước”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc được nói là chưa có phản hồi nào về thông báo của Bộ Ngoại giao Đức.

Tàu khu trục hạm Bayern của Đức khởi sự chuyến hành trình kéo dài sáu tháng hồi ngày 2/8/2021.  Giới chức Đức nói rõ chuyến đi của chiến hạm Bayern nhằm nhấn mạnh rằng nước Đức không chấp nhận các yêu sách về chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên từ gần 20 năm nay, một chiến hạm của Đức tham gia bảo vệ tự do hàng hải ở vùng biển mà Trung Quốc có tranh chấp chồng lấn với một số nước trong khu vực; trong đó bao gồm Việt Nam. 

Nhố Cali
Nhố Cali says:
17/09/2021 02:11

Tàu Bayern sẽ có cớ ghé Đài Loan để tiếp tế nhiên liệu! Chú chệt liệu có dám cản?

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
17/09/2021 15:36

Một thằng du đãng,
không có nhà trong xóm,
nói có tất cả nhà trong xóm,
dang chân, đứng chận đầu xóm,
cấm không cho ai ra vào trong xóm.

Thằng du đãng đó là thằng nào ?

Jab
Jab says:
18/09/2021 15:10

Tập chủ sai lầm chiến lược, mới lớn tí đã hung hăng khiến các nước đoàn kết quây kín. Khả năng TQ sẽ có lần quốc nhục thứ 2. TQ sụp thì VN cũng sụp, dân ta được tự do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang