Trung Quốc phản bác cáo buộc của Mỹ về vụ thử tên lửa ở Biển Đông

RFA
2019.07.07
000_1fv Hình minh hoạ. Tàu ngầm của Trung Quốc trong một cuộc diễn hành hải quân kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân Trung Quốc ở Thanh Đảo, hôm 23/4/2019
AFP

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 5/7 lên tiếng phản bác các cáo buộc của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ rằng Trung Quốc đã tiến hành thử tên lửa chống tàu từ các đảo nhân tạo gần quần đảo Trường Sa. Reuters loan tin này hôm 5/7.

Trước đó, vào ngày 2/7, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng vụ phóng tên lửa của Trung Quốc là rất đáng lo ngại và đi ngược lại lời hứa của Chủ tịch Tập Cận Bình với Mỹ hồi năm 2015 là Trung Quốc sẽ không quân sự hoá khu vực Biển Đông. Vụ phóng tên lửa xảy ra vào khi Trung Quốc đang diễn tập ở Biển Đông từ ngày 29/6 đến ngày 3/7 và cấm các tàu vào khu vực tập trận ở phía bắc quần đảo Trường Sa.

Reuters trích thông báo từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết: “Gần đây, Bộ Tư lệnh Miền Nam Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã có cuộc diễn tập bắn đạn thật gần đảo Hải Nam theo như những sắp xếp tập trận hàng năm”. Thông báo cho biết cuộc tập trận không nhắm vào bất cứ quốc gia hay mục tiêu nào.

Tờ Hoàn Cầu Thời báo của Trung Quốc hôm 6/7 có bài viết, nói rằng những thông tin trên các trang tin phương Tây gần đây về cuộc tập trận và phóng tên lửa của Trung Quốc, và các phản ứng của những nước khác về vụ tập trận là không cần thiết. Tờ Thời báo viết cuộc tập trận không nhằm đe doạ bất cứ nước nào đang đòi chủ quyền ở Biển Đông.

Hu Xijin, Biên tập của Hoàn Cầu thời báo viết trên Twitter rằng thông tin từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về những vụ phóng thử tên lửa của Trung Quốc là các thông tin sai lệch và nhằm mục đích gây mất đoàn kết giữa các nước trong khu vực.

Hãng tin ABC của Australia trước đó dẫn lời của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Australia cho biết nước này quan ngại trước hành động của bất cứ quốc gia nào đang đòi chủ quyền ở Biển Đông có thể gây căng thẳng trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 4/7 nói Việt Nam quan tâm đang theo dõi vụ việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.