Trung Quốc bác cáo buộc dùng vũ lực để thu hồi mảnh vỡ hỏa tiễn

2022.11.21
Trung Quốc bác cáo buộc dùng vũ lực để thu hồi mảnh vỡ hỏa tiễn Tàu tuần duyên của Philippines đi qua tàu hải cảnh của Trung Quốc gần bãi Scarborough ở Biển Đông hôm 14/5/2019
AFP

Bắc Kinh vào ngày 21/11 bác bỏ cáo buộc của Manila rằng Tuần duyên Hoa lục dùng vũ lực để thu hồi mảnh hỏa tiễn trôi tại Biển Đông mà một tàu Philippines đang kéo đi.

Reuters loan tin dẫn bác bỏ mà Phát ngôn nhân Mao Ninh của Bộ Ngoại giao Trung quốc đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ đối với cáo buộc của Philippines về vụ việc liên quan.

Trước đó, Phó Đề đốc Alberto Carlos, Chỉ huy Vùng tây Philippines ra thông cáo cho biết cơ quan chức năng Manila cử một tàu đi khảo sát vật thể mà họ phát hiện vào sáng chủ nhật, 20/11 cách đảo Thị Tứ chừng 730 mét về phía tây.

Thuyền viên trên tàu Philippines đã buộc dây vào vật thể và kéo đi trước khi bị một tàu Trung Quốc tiếp cận và hai lần cản trở hoạt động của tàu Philippines. Cuối cùng phía Trung Quốc cắt dây buộc vật thể và đưa nó lên tàu tuần duyên của họ.

Phát ngôn nhân Mao Ninh nói rằng người phía Philipines trục vớt được mảnh vỡ và kéo đi; tuy nhiên sau khi thương lượng, phía Philippines trao mảnh hỏa tiễn vỡ cho phía Trung Quốc.

Vụ việc xảy ra khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đang có mặt tại Philippines và tái khẳng định cam kết của Washington đối với đồng minh Manila.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Trí Tín
21/11/2022 10:03

Trung Quốc chắc chắn là cưỡng đoạt mảnh vỡ tên lửa của họ vì họ sợ phương tây nắm bắt được công nghệ mà TQ đang sử dụng! Có thể đó là công nghệ ăn cắp từ phương tây hoặc Nga, hoặc là họ sợ lộ công nghệ của họ với thế giới. Nếu TQ không cướp thì không phải là TQ!

Duy Hữu, USA
21/11/2022 10:55

Tao về tao tắm ao tao... dù trong, dù đục... ao nhà mày... là ao nhà tao... làm gì tao !
Tao về tao kéo... mảnh hỏa tiễn của tao ... trong biển nhà tao... biển nhà mày... là biển nhà tao... làm gì tao !