Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu mới vào Biển Đông

RFA
2019-09-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh  họa. Một tàu cảnh sát biển Việt Nam gần giàn khoan 981 của Trung Quốc ở Biển Đông hôm 14/5/2014
Hình minh họa. Một tàu cảnh sát biển Việt Nam gần giàn khoan 981 của Trung Quốc ở Biển Đông hôm 14/5/2014
AFP

Giàn khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du 982 của Trung Quốc xúc tiến hoạt động tại Biển Đông kể từ ngày thứ bảy tuần qua.

Mạng báo South China Morning Post vào ngày 25 tháng 9 dẫn nguồn từ truyền thông Nhà nước Trung Quốc về tin vừa nêu; cũng như theo tài khoản mạng xã hội Trường An Kiếm của Ủy ban Chính Pháp Trung ương Trung Quốc.

Cụ thể, giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 được triển khai hoạt động tại vùng nước sâu đến 3.000 mét. Đây là giàn khoan dầu lớn nhất và hiện đại nhất thuộc loại này của Trung Quốc và độ sâu nhất mà giàn có thể khoan là 5.000 mét.

Tin không nói rõ giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 được hạ đặt ở tọa độ cụ thể nào.

Bắc Kinh cho tăng cường hoạt động thăm dò tài nguyên kể từ năm 2016 nhằm giảm bớt lệ thuộc vào nguồn cung ứng dầu thô từ nước ngoài.

Trong khi đó từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7 vừa qua, Trung Quốc cho tàu thăm dò đại dương được hộ tống bởi tàu hải cảnh đi vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực Bãi Tư Chính. Có những lúc tàu này chỉ cách bờ biển Việt Nam 155 kilomet.

Hà Nội kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt hoạt động vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, như thế.

Trung Quốc không những không đáp ứng yêu cầu từ phía Việt Nam mà vào ngày 18 tháng 9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, cho rằng Bãi Tư Chính thuộc vùng nước quanh quần đảo Trường Sa. Ông Cảnh Sảng còn yêu cầu Việt Nam chấm dứt các hoạt động dầu khí tại đó.

Giàn khoan nước sâu đầu tiên của Trung Quốc, Hải Dương Thạch Du 981, được đưa vào hoạt động tại Biển Đông vào năm 2012. Đến giữa năm 2014, giàn khoan này được hạ đặt trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam dẫn đến đợt biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam tại nhiều nơi trên cả nước.

Ý kiến (1)
Share

Indi

nơi gửi Ando

Cái sai lầm to lớn nhất của Mỹ là cùng lúc khiêu khích cả Nga lẫn Trung quốc. Điều này không có lợi gì cho Mỹ cả nhưng ngược lại là điều rất vui mừng và tăng thêm sức mạnh và sự lấn lước cho Trung quốc. Trung quốc biết có Nga đứng bên cạnh và là đồng minh của Trung quốc nên Trung quốc không sợ bất cứ nước nào và Nga bên cạnh nên những phát biểu của Trung quốc co sai gì Trung quốc cũng không lo vì có đồng minh Nga bên cạnh. Còn Nga vì luôn bị Mỹ khiêu khích nên buộc lòng Nga phải dựa vào Trung quốc để làm nền tảng vững chắc nên Nga không bao giờ lên tiếng phản đối Trung quốc bành trướng và muốn chiếm bất cứ nơi nào ngoài lãnh thổ Nga. Xét cho cùng thì Nga luôn là nền văn minh cao hơn Trung quốc nhiều, Nga không bao giờ làm những điều nhỏ nhặt, nham hiểm hiểm, trò chơi dơ bẩn trên trường quốc tế như Trung quốc. Trong tương lai khi Trung quốc đã hất cẳng được Mỹ xuống phía dưới Trung quốc rồi trước sau gì Trung quốc cũng tính chuyện hơn thua với Nga và buộc Nga cũng phải xếp phía dưới Trung quố. Sau khi Trung quốc tính chuyện xong cả Mỹ lẫn Nga, thế giới còn lại không ăn thua gì với Trung quốc cả. Đây cũng là lúc để Trung quốc sắp xếp lại trật tự thế giới do Trung quốc sáng lập và chỉ đạo tất cả.

25/09/2019 20:00

Xem toàn trang