Trung Quốc câu lưu giám mục giáo hội Công Giáo thầm lặng

RFA
2018.03.28
000_Hkg8300155_960.jpg Hình chụp hôm 20/2/2013 cho thấy các linh mục đang làm lễ tại cho các giáo dân tại một nhà thờ ở Bắc Kinh.
AFP

An ninh Trung Quốc câu lưu một giám mục thuộc giáo hội Công Giáo thầm lặng tại Hoa Lục vào dịp Tuần Thánh năm 2018.

Hai hãng tin Reuters và AFP loan tin vào ngày 28 tháng 3 dẫn các nguồn tin thông thạo cho biết giám mục Vincent Quách Tây Tân ở Mân Đông, bị giới chức an ninh tỉnh Phúc Kiến bắt đi làm việc một ngày.

Vào ngày 27 tháng 3, mạng chuyên loan tin về Giáo Hội Công Giáo, Asia News, cho biết giám mục Vincent Quách Tây Tân bị câu lưu sau khi từ chối không chịu dâng các Thánh lễ Phục Sinh năm nay cùng người được chính phủ Bắc Kinh chỉ định.

Ngoài giám mục Vincent Quách Tây Tân còn có hai linh mục ở Phúc Kiến cũng bị câu lưu. Sau khi làm việc, an ninh cho giám mục Giuse Quách Tây Tân về.

Asia News nhắc lại vào mùa Phục Sinh năm ngoái, giám mục Vincent Quách Tây Tân bị giam đến 20 ngày.

Reuters cho biết đã nhiều lần gọi điện đến Cơ Quan An Ninh Thành Phố Trữ Đức cũng như Văn Phòng Phụ Trách Các Vấn Đế Tôn Giáo & Dân Tộc Tỉnh Phúc Kiến nhưng không ai trả lời máy.

Bộ Công An Trung Quốc cũng chưa phúc đáp câu hỏi của Reuters về vấn đề vừa nêu.

Trong khi đó thì phát ngôn nhân Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói không biết gì về vụ việc. Vị này lặp lại quan điểm của Bắc Kinh là bảo vệ đầy đủ quyền tự do tôn giáo cho người dân.

AFP liên lạc được với những giới chức địa phương nhưng tất cả đều nói không biết đến vụ câu lưu giám mục.

Vụ việc câu lưu giám mục Vincent Quách Tây Tân diễn ra vào khi có những nỗ lực được cho là chưa hề có tiền lệ đang diễn ra giữa Bắc Kinh và Vatican nhằm giải quyết vấn đề gai góc lâu nay là phía nào có quyền chỉ định các giám mục Công Giáo tại Hoa Lục.

Reuters dẫn nguồn một quan chức cấp cao Vatican cho biết vào những tháng tới Tòa Thánh và Bắc Kinh có thể sẽ ký một thỏa thuận khung. Động thái này giúp mở đường cho việc tái lập quan hệ ngoại giao từng bị cắt đứt giữa Vatican và Bắc Kinh gần 70 năm trước sau khi chế độ cộng sản lên nắm quyền ở Hoa Lục.

Một tương nhượng của Vatican đối với Bắc Kinh bị tiết lộ là Tòa Thánh yêu cầu giám mục Vincent Quách Tây Tân được Giáo Hội bổ nhiệm nhường chức lại cho người mà Bắc Kinh chỉ định. Người này từng bị Vatican kỷ luật ‘dứt phép thông công’.

Yêu cầu đó của Vatican bị Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân ở Hong Kong lên án là Tòa Thánh ‘bán đứng’ giáo hội Công Giáo thầm Lặng ở Hoa Lục cho Bắc Kinh.

Tín hữu Công Giáo La Mã tại Hoa Lục được ước tính có chừng 12 triệu trên tổng số dân hơn 1 tỷ 300 triệu. Số này phân chia ra hai nhóm: một nhóm trung thành với Tòa Thánh Vatican thường được gọi là ‘Hội Thánh Thầm lặng’, nhóm kia Thuộc Hiệp Hội Công Giáo Yêu Nước do chính phủ Bắc Kinh kiểm soát.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.