Tàu Trung Quốc tiến hành khoan tìm nghiên cứu lòng biển ở Biển Đông

RFA
2021-04-09
Share
Tàu Trung Quốc tiến hành khoan tìm nghiên cứu lòng biển ở Biển Đông Hình minh hoạ. Giàn khoan JDC Hakuryu - 5 ở ngoài khơi Vũng Tàu hôm 29/4/2018
Reuters

Trung Quốc đã tiến hành khoan sâu vào lòng biển ở khu vực Biển Đông để lẫy lõi trầm tích. Reuters trích dẫn thông tin từ Tân Hoa Xã, cho biết như vậy hôm 8/4.

Theo Tân Hoa xã, các nhà khoa học Trung Quốc trên một tàu nghiên cứu biển đã sử dụng một hệ thống khoan tự chế có tên “Sea Bull II” để lấy lõi trầm tích với độ dài là 231 mét ở độ sâu 2.060 mét.

Tân Hoa Xã cho biết, hệ thống khoan này cũng giúp tìm khí tự nhiên và các tài nguyên khác ở đáy biển như hỗn hợp khí methane và nước ở dạng đá trong suốt có thể được sử dụng như một nguồn năng lượng.

HIện vẫn không rõ Trung Quốc tiến hành khoan tìm tại vị trí cụ thể nào ở Biển Đông.

Bắc Kinh đòi chủ quyền đến hơn 90% diện tích Biển Đông với đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc liên tục điều các tàu hải cảnh, dân quân biển và nghiên cứu vào các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các nước láng giềng, cụ thể là Việt Nam, Philippines và Malaysia, quấy nhiễu các hoạt động khoan tìm, khai thác dầu khí của các quốc gia này.

Dưới sức ép của Trung Quốc, Việt Nam vào năm ngoái đã phải huỷ hợp đồng thuê giàn khoan cho hoạt động khoan tìm dầu khí tại bãi Tư Chính.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang