Trung Quốc cải tạo đá Subi ở Trường Sa

RFA
2021-03-24
Share
Trung Quốc cải tạo đá Subi ở Trường Sa Hình minh hoạ. Hình chụp đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa
AMTI

Trung Quốc cải tạo, mở rộng khoảng 2,85 hecta đất trên đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp với các nước bao gồm Việt Nam.

Trang tin South China Morning Post ngày 24/3 trích thông tin và hình ảnh vệ tinh của hãng Maxar chụp được ngày 18/3 vừa qua cho thấy, khu đất nằm bên bờ kè phía nam của đá Subi là mới. Khu này không xuất hiện trong hình vệ tinh chụp hôm 20/2.

Theo Maxar, phía bên phải khu đất có thể là một tháp hoặc vòm bọc radar hình tròn. Chuyên gia Collin Koh thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore cho biết:

“Công trình này nằm gần bờ kè, có thể là nơi xây dựng tháp quan sát hoặc radar. Việc lát đá cho thấy đó là công trình đa chức năng, có thể cho phép tổ chức hoạt động quy mô lớn như hạ cánh trực thăng triển khai cảm biến hoặc các tổ hợp vũ khí”.

Từ năm 2013, Trung Quốc đã tiến hành bồi đắp các đảo nhân tạo do nước này chiếm đóng tại Biển Đông. Theo thống kê của chính phủ Mỹ, Trung Quốc đã mở rộng thêm khoảng 3.200 mẫu đất mới trên các đảo nhân tạo để xây dựng các công trình dân sự và quân sự, triển khai vũ khí ra các đảo này. Subi là một trong 7 thực thể do Trung Quốc chiếm đóng ở Trường Sa.

Hôm 21/3 vừa qua, Bộ Quốc phòng Philippines đã lên tiếng phản đối, yêu cầu Trung Quốc rút khoảng 200 tàu dân quân biển khỏi đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa vì cho rằng đây là hành động xâm phạm chủ quyền của Manila.

Bắc Kinh nói rằng các tàu cá hay còn gọi là dân quân biển này có mặt tại đá Ba Đầu là hoàn toàn bình thường.

Người dân Asean
Người dân Asean says:
24/03/2021 08:49

Trung quốc rất "tài ba" vì bị hầu như cả thế giới trừng phạt và sẵn sàng trừng trị nhưng Trung quốc rất tỏ ra "vui mừng" vì có đệ tử Nga luôn luôn trung thành với tư tưởng lãnh tụ hạt nhân Tập Cân Bình. Lệnh của Vương Nghị buộc ngoại trưởng Nga qua thăm Trung quốc ngay và nhất thiết phải tuân thủ quan điểm của Trung quốc. Đó là tìm cách hất cẳng Mỹ để Trung quốc lên ngôi bá chủ hành tinh. Hiện giờ thế giới là sự tính toán và phân chia của Mỹ _ Trung. Đây là hai siêu cường duy nhất của thế giới. Hiện nay tính chung mô hiện đại hóa chỉ nói đến Mỹ - Trung vì đây là hai siêu cường duy nhất về kinh tế và công nghệ nên thế giới tính toán chọn phe Trung hay Mỹ

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang