Trung Quốc nói đã “đuổi” tàu Mỹ khỏi Hoàng Sa

RFA
2019.09.15
meyer1122 Hình minh họa. Khu trục hạm USS Wayne E. Meyer của Hải quân Hoa Kỳ đi cùng tàu chiến Wang Geon của Hải quân Nam Hàn trong một cuộc tập trận chung ở Thái Bình Dương hồi tháng 4/2017
Reuters

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 14/9 cho biết hải quân và không quân Trung Quốc đã đi theo, cảnh báo và cuối cùng ‘đuổi’ khu trục hạm của hải quân Mỹ khỏi khu vực quần đảo Hoàng Sa mà Bắc Kinh gọi là Tây Sa. South China Morning Post loan tin này vào cùng ngày.

Khu trục hạm USS Wayne E. Meyer của hải quân Hoa Kỳ đã đi sát quần đảo Hoàng Sa hôm 13/9 để thách thức những đòi hỏi quá đáng của Trung Quốc liên quan đến quần đảo đang tranh chấp giữa Hà Nội và Bắc Kinh.

Phát ngôn nhân Hạm đội 7 của Mỹ Reann Rommsen được Reuters trích lời cho biết chuyến đi của khu trục hạm nhằm thách thức những hạn chế về đi qua vô hại đường cơ sở thẳng mà Bắc Kinh dáp dụng đối với quần đảo Hoàng Sa, trái với luật quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh tác chiến miền Nam của quân đội Trung Quốc, Đại tá Lý Hoa Mẫn nói khu trục hạm của Mỹ đa đi qua quần đảo Hoàng Sa mà không được phép của của chính phủ Trung Quốc.

“Phớt lờ luật lệ quốc tế, Hoa Kỳ đang thực hiện quyền bá chủ trên biển ở Biển Đông trong một một thời gian dài. Những hành động như vậy đã phá hoại nghiêm trọng các quyền lợi về chủ quyền của Trung Quốc, và chứng minh là Hoa Kỳ hoàn toàn không nghiêm túc trong việc duy trùy hòa bình toàn cầu cũng như an ninh và ổn định khu vực”, ông Lý phát biểu.

Trước đó, vào ngày 28/8, khu trục hạm Wayne E. Meyer cũng đi vào vùng 12 hải lý quanh đá Vành Khăn và Chữ Thập do Trung Quốc kiểm soát, khiến Bắc Kinh tức giận.

Washington đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh quân sự hóa khu vực Biển Đông đang tranh chấp giữa các nước, bắt nạt các nước láng giềng trong đó có Việt Nam.

Từ năm 2015, Hoa Kỳ đã nhiều lần cho máy bay và tàu chiến đi qua khu vực Biển Đông để thách thức các đòi hỏi về chủ quyền quá mức của Trung Quốc, khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không qua vùng biển quan trọng này của thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.