Trung Quốc bắn tên lửa Đông Phong vào vùng biển Đài Loan

2022.08.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trung Quốc bắn tên lửa Đông Phong vào vùng biển Đài Loan Máy bay trực thăng của Trung Quốc bay qua đảo Pingtan gần với Đài Loan ở tỉnh Phúc Kiến hôm 4/8/2022
AFP

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 4/8 xác nhận quân giải phóng nhân dân Trung Hoa đã bắn hàng loạt tên lửa đạn đạo Đông Phong vào vùng biển Đài Loan trong cuộc tập trận kéo dài từ ngày 4 đến 7/8, ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi kết thúc chuyến thăm đảo quốc tự chủ này vào ngày 3/8 vừa qua.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Đài Loan, một loạt tên lửa Đông Phong đã được Trung Quốc bắn ra vào lúc 1 giờ 56 phút chiều và rơi xuống vùng nước gần các phần phía đông bắc và tây nam của Đài Loan. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Đài Loan không đưa thêm chi tiết cụ thể.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Đài Loan cho biết khoảng 10 tàu hải quân Trung Quốc đã băng qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan từ tối 3/8 đến sáng 4/8, trước khi bị tàu lực lượng phòng vệ biển của Đài Loan "xua đi”.

Nguồn tin cho Reuters biết, các chiến đấu cơ của Trung Quốc đã băng qua đường trung tuyến này vào sáng 4/8. 

"Họ bay vào và sau đó rút ra, liên tục như vậy. Họ cố gắng gây áp lực lên hệ thống phòng không của chúng tôi", nguồn tin này nói.

Hãng tin Reuters hôm 4/8 trích dẫn thông tin từ quân đội Đài Loan cho biết Đài Loan đã bắn pháo sáng xua đuổi hai máy bay không người lái gần hòn đảo ở ngoài khơi phía tây. 

Phía Đài Loan cho biết hai máy bay này đang làm nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo và đã phải quay đầu sau khi bị phía Đài Loan bắn pháo sáng cảnh báo và xua đuổi.

Chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan hôm 2/8 vừa qua đã khiến tình hình ở eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 3/8 nói rằng việc quân đội tập trận ở vùng biển gần Đài Loan "là một biện pháp cần thiết và chính đáng để kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia”.

Bắc Kinh luôn khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Văn
04/08/2022 08:53

Đợi ngay sau khi bà Pelosi rời khỏi hòn đảo là Tập cho quân đội tập trận uy hiếp dân Đài Loan, thật là nhục cho một quân đội là cường quốc hạng hai, chỉ dám bắt nạt kẻ yếu thế. Càng hống hách tập trận lại càng nhục vì chỉ tỏ cho thế giới thấy không có khả năng và không dám đương đầu chiến tranh với bất cứ nước nào. Vì vấn đề không phải là Tập sẽ đánh chiếm Đài Loan mà là nếu đánh thì chuyện gì sẽ xảy ra. Đây là câu hỏi mà Tập biết câu trả lời sẽ không khác gì như Putin đang mắc phải sa lầy tại Ukraine. Putin còn có dầu và khí đốt bán lấy tiền; còn Tập lấy cái gì bán để trang trải cho chiến tranh? Không khéo kinh tế suy thoái kéo chế độ sụp đổ theo.

Nhục vì hống hách hù dọa Mỹ mà không dám làm; lại càng nhục hơn nữa chỉ dám tập trận uy hiếp dân khi đối phương đã bỏ đi.

Cộng sản Hà Nội cũng y chang như cộng sản Tàu.

Đây là vấn đề chính trị. Pelosi ghé thăm Đài Loan khẳng định là sẽ bảo vệ hòn đảo này nên Tập không dám tấn công đánh bằng quân sự; chỉ khi Mỹ không còn ủng hộ, đi đêm như Kissinger để bắt tay với kẻ thù bỏ rơi đồng minh của mình như trường hợp VNCH thì cộng sản mới chiếm được; hoặc cũng như khi Mỹ đồng ý thì họ Đặng mới dám đánh dạy Việt Cộng một bài học như năm 1979. Còn bây giờ Mỹ KHẲNG ĐỊNH ủng hộ và bảo vệ hòn đảo Đài Loan thì coi như mộng xâm lăng chiếm Đài Loan bằng vũ lực của Tập coi như chấm hết lúc này.

Tập chỉ còn điên cuồng tập trận xả giận chứ chả dám đánh mặc dù bắn cả hỏa tiễn vào vùng biển của Đài Loan. Đích thân bà chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ đang tại chức tới thăm chứ không phải bộ trưởng hay cố vấn Mỹ là để cho Tập thấy Mỹ mạnh mẽ khẳng định lợi ích của Hoa Kỳ tại đây với Tập; khác với Mỹ cũng khẳng định với Mao, với Đặng 50 và 42 năm trước, cũng là một lời khẳng định nhưng khác nhau là từ bỏ VNCH lúc đó mà phải giữ Đài Loan bây giờ.
nv

Duy Hữu, USA
04/08/2022 10:03

"... Biện pháp cần thiết và chính đáng để kiên quyết bảo vệ chủ quyên quốc gia "...

Tao về " tập trận " biển tao... đạn thật, đạn giả... biển nhà mày... là biển nhà tao.
Tao về đánh cá biển tao... cá nhiều, cá ít... biển nhà mày... là biển nhà tao.
Tao vể tao tắm ao tao... dù trong, dù đục... ao nhà mày... là ao nhà tao.

Tao bá đạo, tao bá quyền, tao bá vương... làm gì tao nào !

Ừ thì, ừ thì là ...thùng rỗng, kêu to... cọp giấy rống, cọp giấy nghe... chó càng sủa to là chó không dám cắn.

Nguyễn Văn
04/08/2022 11:19

Giá mà Tập cho quân đội tập trận tỏ thái độ ngay sau khi bà Pelosi vừa tới hoặc vẫn còn ở Đài Loan thì cũng đỡ mất mặt vì chứng tỏ sự cứng rắn cho Mỹ biết lợi ích của mình để Mỹ xét lại chính sách với hòn đảo này trong tương lai. Nhưng Tập không đủ khôn khéo và thiếu tính toán về chiến lược. Bây giờ tập trận chỉ chứng tỏ mình yếu kém và đã thua ván bài chính trị này.

Nhưng trong chiến tranh xâm lược, hoặc đem quân đi xâm lăng, và trong thời đại vũ khí hiện đại sau này, cũng như sự liên kết đồng mình và bạn bè vì lợi ích chung, cũng như vị trí địa chính trị các nước khác nhau ngày nay, bất cứ một đế quốc hay một quốc gia nào đi xâm lấn một nước khác bằng quân sự đều thất bại. Kể cả Mỹ và Liên Xô đánh VN và Afghanistan hoặc ngày nay Nga đang xâm lấn Ukraine cũng vậy, dù có thắng và có chiếm được cũng sẽ bị lên án và bị cô lập suy yếu dần cho tới lúc phải nhả lại. Và Tàu Cộng nếu có tham vọng thôn tính Đài Loan cũng sẽ đi vào vết xe này. Hãy sử dụng quyền lực mềm.
nv