Trung Quốc thử nghiệm tên lửa mang đầu đạn hạt nhân

RFA
2018.06.05
000_Hkg10206934.jpg Tên lửa liên lục địa DF-21D của Trung Quốc.
AFP

Trung Quốc lại thử tên lửa liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân bắn tới Hoa Kỳ. Đây là lần thứ 10 Trung Quốc thử nghiệm loại vũ khí này.

Tờ Washington Free Bacon dẫn lời các giới chức quốc phòng cho biết, vụ thử diễn ra hôm 27 tháng 5. Tên lửa mang nhiều đầu đạn có số hiệu DF-41, được bắn lên từ Trung tâm không gian Taiyuan bay qua hàng ngàn miles vào sa mạc Gobi ở phía tây, vào tuần trước hôm 27 tháng 5.

Theo Washington Free Bacon, tên lửa có thể mang cùng lúc 10 đầu đạn và nhắm tới các mục tiêu riêng biệt. Hệ thống tên lửa xuyên lục địa này có thể được gắn trên phương tiện di động và nhắm tới tất cả các mục tiêu trên đất Mỹ.

Truyền thông Trung Quốc đã từng nói rằng tên lửa này có khả năng mỗi cái mang mười đầu đạn có sức công phá 150 Kilotons. Trong lần thử nghiệm này báo chí Trung Quốc không có lời bình luận nào.

Cuộc thử nghiệm diễn ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đối với việc Bắc Kinh đang dần quân sự hóa các đảo tại khu vực Biển Đông, và các tranh cãi về mậu dịch.

Người phát ngôn bộ quốc phòng Hoa Kỳ ông Christopher Logan nói với tờ Washington Free Beacon rằng, Hoa Kỳ biết đến các cuộc thử nghiệm này và Hoa Kỳ vẫn đang theo dõi việc phát triển vũ khí của Trung Quốc. Ông cũng nói vào lúc này ông không thể đưa ra bất kỳ thông tin nào về các cuộc thử nghiệm cụ thể.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.