Trung Quốc lên kế hoạch đóng hàng không mẫu hạm chạy bằng nguyên tử

RFA
2018.02.28
Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, Liêu Ninh, cặp cảng Đại Liên, phía đông bắc tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc, 19 Tháng Hai 2013. Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, Liêu Ninh, cặp cảng Đại Liên, phía đông bắc tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc, 19 Tháng Hai 2013.
AFP

Trung Quốc có kế hoạch đóng hàng không mẫu hạm chạy bằng nguyên tử.

Hãng tin Reuters loan tin này vào ngày 28/2/2018 có trích dẫn nguồn từ tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc. Theo đó Tập Đoàn Công Nghiệp Tàu Thủy Trung Quốc tiết lộ một danh sách các dự án nâng cấp vũ khí của Bắc Kinh từ đây cho đến năm 2025. Trong danh sách này có dự án đóng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tuy nhiên sau đó trên web site của Tập Đoàn Công Nghiệp Tàu Thủy Trung Quốc, tài liệu về tàu sân bay hạt nhân đã bị gỡ bỏ, nhưng nó vẫn còn được lưu lại rộng rãi trên mạng internet của Trung Quốc.

Theo tài liệu được Hoàn Cầu Thời Báo trích dẫn, thì Trung Quốc phải bức phá để thực hiện được tàu sân bay hạt nhân, tàu ngầm hạt nhân, tàu ngầm không người lái cho hệ thống phòng thủ dưới mặt nước.

Tập Đoàn Công Nghiệp Tàu Thủy Trung Quốc từ chối bình luận về thông tin này.

Chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc tên là Liêu Ninh được Bắc Kinh nâng cấp từ chiếc tàu sân bay cũ của Ukraine bán cho vào năm 1998.

Chiếc hàng không mẫu hạm thứ hai của Trung Quốc do nước này đóng hoàn toàn được hạ thủy vào tháng tư năm 2017, dự trù sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2020. Chiếc tàu này cũng dựa trên mẫu thiết kế của chiếc Liêu Ninh.

Bắc kinh dự định là sẽ có tất cả 6 hàng không mẫu hạm để có thể hoạt động khắp nơi trên thế giới.

Vào tháng 10 năm 2017, Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc nói rằng sẽ đưa quân đội Trung Quốc trở thành đội quân có đẳng cấp hàng đầu trên thế giới vào năm 2050, với những kỹ thuật quân sự tân tiến như máy bay tàng hình, hỏa tiễn, hàng không mẫu hạm hạt nhân.

Ngoài ra một số nhà ngoại giao các nguồn tin thân cận với giới quân sự Trung Quốc cũng nói rằng Giải Phóng Quân Nhân Dân Trung Quốc, tức là quân đội của nước này cũng muốn gia tăng kinh phí quốc phòng để đối phó với tình trạng bất ổn trên toàn thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.