Trung Quốc treo nửa tỷ USD tiền thuê cảng biển của Sri Lanka vì bị phản đối

RFA
2018-06-11
Share
Hambantota Sri Lanka Cảng Hambantota ở phía Nam Sri Lanka
AFP

Trung Quốc từ chối chi trả 585 triệu USD còn lại trong thỏa thuận thuê cảng Hambantota của Sri Lanka sau khi dự án này bị chính quyền Sri Lanka phản đối vì sử dụng trái mục đích cam kết.

Trước đó vào tháng 12 năm 2017, Sri Lanka đã bàn giao cho Trung Quốc quyền kiểm soát cảng biển Hambantota với hợp đồng thuê trong vòng 99 năm trị giá 1,12 tỷ USD.

Các lãnh đạo phe đối lập của chính phủ Sri Lanka chỉ trích rằng đây không phải là thỏa thuận thuê mà là bán cảng Hambantota cho Trung Quốc. Đồng thời, Sri Lanka phản đối mục đích biến cảng này thành một trung tâm giải trí theo như ý tưởng của Công ty Cổ phần Hải Cảng Thương mại Trung Quốc. Cơ quan Quản lý cảng biển Sri Lanka cũng nhấn mạnh cơ sở hạ tầng của Hambantota không nên dùng cho mục đích du lịch giải trí.

Tờ SundayTimes của Sri Lanka vào hôm 10 tháng 6 xác nhận phía Trung Quốc từ chối trả số tiền nửa tỷ USD còn lại trong hợp đồng vì mâu thuẫn trên với phía Sri Lanka, và nói chỉ chi trả khi vấn đề được giải quyết.

Một dự án khác nhận đầu tư từ Trung Quốc tại Sri Lanka cũng gặp trục trặc là sân bay quốc tế Mattala Rajapaksa, nơi đang bị gọi với cái tên sân bay ‘trống rỗng’ nhất thế giới. Hãng hàng không duy nhất hoạt động tại đây là Fly Dubai cũng đã hoãn các chuyến bay của hãng này trong tuần qua vì lý do thương mại và an toàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang