Cảnh sát TQ bắt giữ thân nhân nhà văn bất đồng chính kiến

RFA
2016.03.28
000_Hkg987369.jpg Một nhà hoạt động nhân quyền bị buộc tội kích động lật đổ quyền lực nhà nước và chịu án quản thúc ở Bắc Kinh. (Ảnh chụp ngày 9 tháng 1 năm 2007)
AFP PHOTO

Nhà văn bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc Trường Bình, hôm thứ Hai (28/03/2016) cho biết cảnh sát đang bắt giữ ba người thân của ông ở quê nhà để trả thù việc ông lên án chính quyền Bắc Kinh giam giữ một nhà văn bị tình nghi liên quan đến lá thư nặc danh được phổ biến trên mạng kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ chức.

Ông Trường Bình hiện đang sống tại Đức, nói qua điện thoại với AP rằng 2 người em trai và 1 người em gái của ông bị cảnh sát địa phương bắt giữ trong dịp họ về quê nhà ở Tứ Xuyên để tảo mộ cho tổ tiên và mừng sinh nhật cho thân phụ.

Ông Trường Bình cho biết thêm, cảnh sát yêu cầu 3 người thân của ông khuyên ông từ bỏ việc viết bài liên quan đến chính trị Trung Quốc cũng như gỡ bài viết chỉ trích việc bắt giữ nhà văn tại Hoa Lục được đăng tải trên website của Đài Truyền thanh Quốc tế Deutsche Welle ở Đức.

Ông Trường Bình nhấn mạnh thật là khủng khiếp khi cảnh sát Trung Quốc dùng biện pháp bắt người để can thiệp vào tự do truyền thông ở Đức quốc.

Cũng giống như trường hợp của ông Trường Bình, một nhà hoạt động ly khai nổi tiếng ở hải ngoại Ôn Vân Siêu lên tiếng tố cáo chính quyền Quảng Đông câu lưu 3 người thân trong gia đình ông hồi tuần trước.

Cả hai ông Ôn Vân Siêu và Trường Bình đều khẳng định không liên can gì đến lá thư ngỏ yêu cầu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ chức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.