Trung Quốc tảng lờ mọi phản đối ngoại giao để thực hiện mục tiêu chiếm đóng Biển Đông

RFA
2021-04-19
Share
Trung Quốc tảng lờ mọi phản đối ngoại giao để thực hiện mục tiêu chiếm đóng Biển Đông Tuần duyên Philippines tuần tra gần các tàu cá của Trung Quốc ở đá Ba Đầu hôm 14/4/2021
AP

Cựu Chánh án Toà Cấp cao Philippines hôm 19/4 nói với báo giới Philippines rằng Trung Quốc tảng lờ mọi phản đối ngoại giao từ Philippines để thực hiện mục tiêu cuối cùng là chiếm đóng toàn bộ Biển Đông với đường đứt khúc 9 đoạn. Vì vậy, ông thúc giục Philippines nên tham gia các hoạt động tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông, tham gia tuần tra trên biển chung với các nước đòi chủ quyền khác ở khu vực như Việt Nam, Malaysia, và Indonesia

Chánh án Antonio Carpio đưa ra nhận định này để trả lời câu hỏi về những căng thẳng gần đây giữa Philippines và Trung Quốc liên quan đến việc Trung Quốc điều hơn 200 tàu dân quân biển ra đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa các nước.

Trung Quốc gần như không có động thái nào trước hàng loạt các phản đối chính thức về mặt ngoại giao từ phía Philippines.

Bắc Kinh thậm chí đã lên tiếng nói rằng việc các tàu cá Trung Quốc xuất hiện ở đá Ba Đầu là để tránh gió bão và đây là việc làm hoàn toàn bình thường.

Trong khi đó, các chuyên gia về an ninh và quân sự Philippines cũng lên tiếng thúc giục chính phủ thúc đẩy việc mua các loại vũ khí để giúp bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của nước này trước sự đe doạ của Trung Quốc. Một trong những vũ khí được các chuyên gia đề nghị phải được mua nhanh là tên lửa siêu thanh Bramos của Ấn Độ.

Tuy nhiên, các chuyên gia Philippines lo lắng việc mua vũ khí nhằm hiện đại hoá quân đội nước này có thể gặp hó khăn vì dịch bệnh COVID-19 đang khiến chính phủ bị tăng nợ.

Hiện chi tiêu quốc phòng của Philippines chiếm khoảng 1,4% GDP.

Người dân Asean
Người dân Asean says:
19/04/2021 22:28

Nhân dân thế giới trông mong Mỹ cùng với Liên minh Châu Âu, Nato, Nhật, Hàn, Ấn độ, Úc, Asean hợp lực trừng trị bằng hành đồng chứ không dùng lời nói ngay lập tức không để Trung quốc nuôi mộng dùng sức mạnh cơ bắp nước lớn hù dọa, đe dọa và làm những hành động liều lĩnh trái luật pháp của nhà cầm quyền Trung quốc ở biển Đông, Hoa Đông, Đài Loan và nhiều nơi khác trên thế giới. Nhà cầm quyền Trung quốc lên phương án ru ngủ các cường quốc để các cuòng quốc có thể im hơi cho Trung quốc xâm lăng lãnh thổ nước khác đồng thời đe dọa mạnh các nước nhỏ, vừa đấm vừa xoa để các nước nhỏ hạ giọng nhường lại cho Trung quốc để Trung quốc ngang nhiên mở rộng lãnh thổ mỗi ngày to lớn cho đến khi áp đảo hoàn toàn và lúc đó, thế giới có tỉnh ngộ cũng không làm gì được nữa và cuối cùng Trung quốc sẽ trở thành sen đầm quốc tế. Mộng của ĐCSTQ là như vậy

Người dân Asean
Người dân Asean says:
19/04/2021 22:37

Vụ Trung quốc đưa 220 tàu dân quân ngang nhiên vào neo đậu dài tại Đá Ba đầu. Đây là hành động thăm dò thử thế giới phản ứng như tế nào rồi có phương án lấn tới tuyên bố chủ quyền và tiến hành xây dựng. Những ngày Trung quốc cho 220 tàu dân quân neo đậu gọi là tránh gió, đây là trò lừa bịp chỉ có ĐCSTQ mới che mắt nhân dân thế giới vì những ngày đó trời thanh biển lặng không hề có chút gió gì nhưng Trung quốc đã thủ đoạn tìm cách xâm chiếm lãnh thổ nước khác. Nếu không có ai lên tiếng phản đối, Trung quốc ngay lập tức lấy cớ tuyên bố chủ quyền. Đây là trò hề quá ngu dại và quá lỗi thời không ai nể nang. tôn trọng gì hết.

Hongkong
Hongkong says:
19/04/2021 23:29

Ở Trung quốc khi Tập Cận Bình lên làm chủ tịch nước là người thừa hưởng mọi công lao của các chủ tịch đi trước như Đặng Tiểu Bình, Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình chưa có công lao gì đưa đất nước Trung quốc phát triển. Ngược lại nhiệm kỳ chủ tịch của ông ta sắp sửa 10 năm nghĩa là gần kết thúc đời chủ tịch nhưng Trung quốc đã bị hâu fnhuw cả thế giới phản đối hành vi hung hăng, ngang ngược, coi thường luật pháp quốc tế, bị Mỹ, Tây Aauu, Nhật, Úc, Ấn độ trừng phạt. Đời chủ tịch của Tập Cận Bình tung hô nào là tụ thiên tài, lãnh tụ hạt nhân và cho cấp dưới dãn ảnh ông ta khắp nới ở Trung quốc trong khi đời mấy chủ tịch đi trước không có chuyện này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang