Trung Quốc tiếp tục gia tăng chi tiêu quốc phòng, kêu gọi quân đội sẵn sàng chiến đấu

2023.03.05
Trung Quốc tiếp tục gia tăng chi tiêu quốc phòng, kêu gọi quân đội sẵn sàng chiến đấu Diễu binh của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc tại Quảng trường đỏ ở Moscow nhân kỷ niệm 75 năm chiến thắng Phát xít Đức hôm 24/6/2020 (minh hoạ)
AFP

Trung Quốc vào ngày 5/3 công bố ngân sách quốc phòng cho năm 2023 là 1,55 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 224 tỷ dô la), tăng 7,5% so với năm trước và là năm thứ tám Trung Quốc liên tục tăng chi tiêu quốc phòng ở mức một con số.

Ngân sách quốc phòng trong năm mới được công bố tại quốc hội Trung Quốc vào khi cơ quan này chuẩn bị phê chuẩn nhiệm kỳ thứ ba chủ tịch nước đối với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại quốc hội Trung Quốc nhân việc công bố ngân sách quốc phòng mới rằng “có những nỗ lực đang gia tăng từ bên ngoài nhằm kiềm chế Trung Quốc”.

“Các lực lượng vũ trang cần gia tăng huấn luyện quân sự và sẵn sàng chiến đấu trên mọi mặt, phát triển hướng dẫn chiến lược quân sự mới, đặt nhiều nỗ lực hơn vào huấn luyện quân sự trong điều kiện chiến trường và có những nỗ lực phối hợp tốt để tăng cường công tác quân đội ở mọi hướng và mọi mặt” - ông Lý Khắc Cường nói tiếp.

Trung Quốc hiện đang có những thách thức liên quan đến vấn đề Đài Loan và khu vực Biển Đông. 

Hồi tháng 8 năm ngoái, Trung Quốc đã có cuộc diễn tập quân sự lớn gần Đài Loan để bày tỏ sự tức giận trước chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan, đảo quốc mà Bắc Kinh khẳng định thuộc chủ quyền của Hoa Lục.

Trung Quốc hiện là nước có số lượng quân nhân đông nhất thế giới và đang tích cực phát triển các vũ khí quân sự mới bao gồm tàu sân bay và chiến đấu cơ tàng hình.

Bắc Kinh nói rằng, chi tiêu quốc phòng của nước này hiện vẫn thấp so với GDP và cho rằng quốc tế đã làm xấu hình ảnh Trung Quốc khi cho rằng nước này là mối đe doạ cho hoà bình thế giới.

Hiện ngân sách quốc phòng của Trung Quốc chỉ mới tương đương khoảng 1/4 ngân sách quốc phòng của Mỹ, mặc dù một số chuyên gia cho rằng con số chi tiêu quốc phòng thực sự của Trung Quốc trên thực tế có thể cao hơn.

Ngân sách quốc phòng năm 2023 của Mỹ là 858 tỷ đô la được dùng cho việc mua các vũ khí, tàu chiến và máy bay, hỗ trợ Đài Loan và Ukraine. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
05/03/2023 10:45

Cũng chỉ vì... đảng giặc cờ đỏ búa liềm Trung Cộng, độc đảng, độc tài, tài phiệt, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc ác, độc quyền.
Chúng muốn độc quyền... trung tâm bạo động, bạo lực, bạo quyền... chúng muốn... độc quyền bá vương, bá đạo, bá quyền thế giới.