Trung Quốc chuẩn bị phóng 4 vệ tinh để theo dõi tàu ở Biển Đông

RFA
2021.04.14
Trung Quốc chuẩn bị phóng 4 vệ tinh để theo dõi tàu ở Biển Đông Tên lửa Trường Chinh 8 Trung Quốc cất cánh từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam vào ngày 22 tháng 12 năm 2020.
AFP

Trung Quốc chuẩn bị phóng 4 vệ tinh vào cuối năm nay từ đảo Hải Nam để theo dõi hoạt động các tàu thuyền "của kẻ thù" trên Biển Đông. Tờ The EurAsian Times loan tin ngày 13/4, trích một nguồn tin từ China Daily cho biết thông tin trên.

China Daily dẫn lời ông Yang Tianliang, nhà thiết kế chính của Hệ thống Vệ tinh Quan sát Trái đất Hải Nam, nói bốn vệ tinh quan sát trái đất Hải Nam 1 đã được lắp rắp và dự kiến đưa vào quỹ đạo trong chuyến bay thứ hai của tên lửa đẩy Trường Chinh 8.

Tin nói vệ tinh Hải Nam 1-01 có camera góc rộng, độ nét cao để theo dõi các vật thể di chuyển trên biển; vệ tinh Hải Nam 01-02 quan sát các cảng, đảo, tàu thuyền; vệ tinh Hải Nam 01-03 và 01-04 lập bản đồ các khu vực được chỉ định.

Mỗi vệ tinh Hải Nam được nói nặng khoảng 50 kg và hoạt động trên quỹ đạo thấp cách mặt đất khoảng 500 km, tốc độ bay khoảng 28 km/h.

Theo China Daily, bốn vệ tinh trinh thám Hải Nam 1 của Trung Quốc sẽ là mạng lưới không gian đầu tiên của đảo Hải Nam. Ngoài ra, hai vệ tinh Tam Á 1 và hai vệ tinh Tam Sa 1 cũng sẽ gia nhập Hệ thống Vệ tinh Quan sát Trái đất Hải Nam trong 2, 3 năm tới.

Chuyên gia Trung Quốc nói rằng hệ thống gồm khoảng 10 vệ tinh không gian sẽ có khả năng giám sát toàn bộ Biển Đông, giúp Trung Quốc bảo vệ chủ quyền, phát triển khu vực và đối phó với các tình huống bất ngờ.

Chương trình phóng các vệ tinh của Trung Quốc được công bố khi Mỹ và Philippines đang tiến hành cuộc tập trận chung ở Biển Đông.

Căng thẳng Mỹ - Trung đang leo thang vào cuối tuần trước khi tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc di chuyển qua eo biển Miyako của Nhật Bản. Lực lượng Nhật Bản và Hoa Kỳ đã điều động tàu chiến và máy bay giám sát riêng truy đuổi hạm đội tàu của Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.