Trung Quốc bắt đầu lệnh cấm đánh bắt cá ba tháng ở Biển Đông

RFA
2022.05.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trung Quốc bắt đầu lệnh cấm đánh bắt cá ba tháng ở Biển Đông Hình minh hoạ: Tàu Cảnh sát biển Việt Nam gần tàu Hải cảnh của Trung Quốc ở khu vực quần đảo Hoàng Sa hôm 14/5/2014
Reuters

Hải cảnh Trung Quốc vừa tuyên bố lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm kéo dài ba tháng ở Biển Đông hôm 1/5 vừa qua. Lệnh bắt dự kiến kết thúc vào ngày 16/8 tới đây. Truyền thông Nhà nước Trung Quốc loan tin này hôm 1/5.

Đồng thời với lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, Trung Quốc cũng tuyên bố lệnh cấm ở biển Bột Hải, Hoàng Hải, Đông Hải. Khu vực cấm đánh bắt cá ở Biển Đông được xác định ở vùng phía bắc từ vĩ tuyến.

Theo thông báo, trong ba ngày sau khi lệnh cấm được tuyên bố, lực lượng Hải cảnh của Trung Quốc và giới chức địa phương sẽ tiến hành tuần tra thường xuyên các ngư trường năm trong vùng cấm đánh bắt cá để đảm bảo không có vi phạm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 29/4 lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm của Trung Quốc ở Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, một phần của lệnh cấm vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Trung Quốc đã bắt đầu lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương ở khu vực Biển Đông từ năm 1999 bất chấp những phản đối của các quốc gia láng giềng bao gồm Việt Nam.

Đây là vùng biển đang có tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước láng giềng.

Hồi đầu năm ngoái, Trung Quốc ban hành Luật Hải cảnh mới cho phép lực lượng Hải cảnh của nước này được sử dụng vũ lực đối với các tàu thuyền nước ngoài bị Bắc Kinh cáo buộc là xâm phạm vùng biển của Trung Quốc. Luật này đã gặp phải nhiều chỉ trích từ quốc tế vì tính chất mập mờ và đi ngược lại luật quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
02/05/2022 11:02

Mỗi năm bọn chệt lại nhổ bãi nước miếng và tát vào mặt bọn ba đình nổ đom đóm mắt mà chúng vẫn một lòng bảo vệ tình hữu nghị đời đời bền vững…!!!

Tiêu Cà Mau
02/05/2022 12:17

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 29/4 lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm của Trung Quốc ở Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, một phần của lệnh cấm vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng "khẳng định", một phần của lệnh cấm vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vây còn Bộ trưởng bộ quốc phòng Việt Cộng hiện đang trốn ở đâu sao không lên tiếng, nếu Trung Quốc cấm đánh bắt biển cuả Việt Nam trong 3 tháng nầy thì làm sao ngư dân kiếm sống, nếu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính không phải làổ tên "nô tài" cuả Tập Cận Bình thì xin hãy lên tiếng để cứu ngư dân .

Duy Hữu, USA
02/05/2022 14:26

Tàu tao, bá đạo, bá quyền...
ao nhà mày là ao nhà tao, cấm mày bắt cá ao nhà tao... làm gì tao !

Anonymous
02/05/2022 21:52

Lenh cam danh bat ca o bien Dong cua Tau Cong, khong khac gi lenh cua Putin , cho quan doi Nga xam lang nuoc Ukraine..! Thi chinh phu Ukraine chong lai quan Nga toi cung, gay thiet hai nang ne cho Nga, Nguoc lai cac nuoc o Bien Dong, truo1c cai lenh cam danh bat ca cua Tau cong, thi ho nhu nhung bay cho cup duoi, va chi dung tu xa mua sua, cho co le..!

Xem toàn trang