Trung Quốc đóng mới tàu tuần tra ở Biển Đông

2022.07.29
Trung Quốc đóng mới tàu tuần tra ở Biển Đông Tàu hải cảnh của Trung Quốc ở khu vực quần đảo Trường Sa hôm 29/3/2014
Reuters

Trung Quốc vừa công bố một tàu tuần tra mới ở khu vực Biển Đông hôm 27/7 vừa qua có tên Sansha Zhi Fa 101 được bàn giao cho thành phố Tam Sa (tiếng Trung gọi là Sansha), theo South China Morning Post.

Trung quốc lập nên thành phố Tam Sa hồi năm 2012 để quản lý quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và Trung Sa ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp với các nước trong khu vực bao gồm Việt Nam.

Theo thông tin trên trang web của Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Wuchang, tàu mới được trang bị các “thiết bị thực thi pháp luật chuyên dụng và một bãi đáp trực thăng”.

Việc công bố tàu tuần tra mới của Trung Quốc ở Biển Đông là một trong những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thực hiện quyền kiểm soát đối với các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông. Hồi tuần trước, Bắc Kinh cũng thông báo về việc đặt các trạm cứu hộ tại ba đảo do Trung Quốc chiếm đóng ở khu vực quần đảo Trường Sa là Đá chữ Thập, Subi và Vành Khăn.

Trung Quốc hiện là nước đòi chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông với đường đứt khúc chín đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển nhưng đã bị Toà Trọng tài quốc tế ra phán quyết bác bỏ tính hợp lệ vào năm 2016. Bắc Kinh phản đối phán quyết này của toà. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.