Trung Quốc đóng cửa hai thành phố để ngăn lây lan viruscorona mới

RFA
2020.01.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
nhân viên Nhân viên kiểm tra thân nhiệt của các hành khách trên chuyến tàu lửa từ Vũ Hán đến Quảng Châu TQ
AFP

Trung Quốc đóng cửa hai thành phố gồm Vũ Hán, nơi khởi phát của dịch viêm phổi lạ do chủng virus corona mới gây ra, khiến 17 người chết đến thời điểm hiện tại và thành phố lân cận Hoàng Cương.

AFP loan tin này vào ngày 23 tháng 1 cho biết thêm đã có hơn 570 Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi virus corona.

Tất cả các phương tiện cộng cộng đến và đi khỏi thành phố Vũ Hán, đô thị lớn với 11 triệu dân, gồm tàu lửa, xe bus và phà đều ngừng hoạt động.

Người dân Vũ Hán được giới chức địa phương khuyến cáo không được rời khỏi thành phố nếu không có “lý do đặc biệt”.

Cũng trong ngày 23/1, một thành phố gần Vũ Hán là Hoàng Cương cũng công bố lệnh đóng cửa. Mọi người dân trong thành phố 7,5 triệu người đều không được ra khỏi thành phố. Các rạp chiếu phim, cà phê, internet và chợ trung tâm sẽ bị đóng.

Thành phố Ngạc Châu với 11 triệu người dân ở tỉnh Hồ Bắc cũng thông báo tạm thời đóng cửa trạm tàu lửa trong cùng ngày.

Việc đóng cửa hai thành phố trên được cho rằng là động thái mạnh tay của chính quyền Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh virus corona mới.

Coronavirus được cảnh báo nguy hiểm bởi vì dịch này tương tự như dịch SARS, đã khiến 650 người ở Trung Quốc và Hong Kong thiệt mạng vào năm 2002-2003.

Cảm giác hoảng loạn đang bao trùm thành phố Vũ Hán khi một người dân viết trên Weibo rằng “Chúng tôi đang cảm giác như ngày tận thế” và lo sợ việc đóng cửa thành phố sẽ khiến các gia đình thiếu lương thực và cả thuốc khử trùng.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang