Tư lệnh Hải quân Trung Quốc thăm Hoa Kỳ giữa lúc có căng thẳng hai nước

RFA
2018-08-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hàng không mẫu hạm thứ hai của Trung Quốc trở về cảng Đại Liên sau lần chạy thử đầu tiên. 18/5/2018.
Hàng không mẫu hạm thứ hai của Trung Quốc trở về cảng Đại Liên sau lần chạy thử đầu tiên. 18/5/2018.
AFP

Tư lệnh hải quân Trung Quốc, ông Trần Kim Long sẽ thăm Hoa Kỳ vào tháng chín tới đây.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói như vậy vào ngày thứ năm 30/8/2018.

Ngày giờ chính xác chưa được công bố nhưng ông Ngô Khiêm nói rằng chuyến đi của ông Trần Kim Long sẽ diễn ra trong khoảng từ giữa tháng chín đến cuối tháng.

Tại Mỹ người đứng đầu hải quân của Bắc Kinh sẽ dự một hội thảo về hải quân và có những chuyến thăm làm việc với Mỹ.

Chuyến thăm này sẽ diễn ra hai tháng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, James Mattis đến Bắc Kinh.

Bắc Kinh nói rằng chuyến thăm của ông Mattis đã mang lại những kết quả tích cực, và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc là ông Ngụy Phương Hòa cũng đã chấp thuận lời mời sang thăm Hoa Kỳ và dự định sẽ lên đường vào trước cuối năm nay.

Tiếp tục khẳng định chủ quyền trên các đảo ở Biển Đông

Chuyến đi sắp tới của ông Trần Kim Long diễn ra trong lúc căng thẳng lên cao giữa Bắc Kinh và Washington.

Một mặt là cuộc chiến tranh thương mại giữa hai bên đang leo thang.

Mặt khác là Hoa Kỳ ngày càng có thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc đối với những vấn đề quân sự.

Vào tháng năm vừa qua Mỹ đã rút lại lời mời hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chung ở Thái Bình Dương tên là RIMPAC, được tổ chức mỗi hai năm một lần.

Lý do được phía Mỹ đưa ra là những động thái quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ngoài ra hai bên còn bất đồng về những vấn đề như là phương cách đối xử với Bắc Hàn, và nhất là vấn đề Đài Loan, nơi Trung Quốc xem là lãnh thổ của mình, và hiện đang rất lo ngại thái độ ủng hộ đảo quốc ngày có vẻ đang lên từ phía Hoa Kỳ.

Bình luận về những chỉ trích của Mỹ trong vấn đề Biển Đông, cũng như những chiến dịch tự do hàng hải của Washington tại khu vực này, ông Ngô Khiêm nói rằng Mỹ đã phóng đại ý tưởng cho rằng những hoạt động của Trung Quốc đã cản trở tự do hàng hải.  Ông Ngô cũng lặp lại rằng các đảo ở Biển Đông là của Trung Quốc từ nhiều đời nay, nhấn mạnh đã có những tiến bộ gần đây trong việc đạt được một Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không quên chỉ trích việc Hoa Kỳ cho máy bay bay qua các đảo do Trung Quốc chiếm đóng là hành động gây hấn. Ông khẳng định Trung Quốc chỉ xây lấp các đảo nhân tạo vì mục đích dân sự là chính.

Cũng liên quan đến hải quân Trung Quốc, ông Ngô Khiêm cho biết là hàng không mẫu hạm thứ hai của Trung Quốc đang chạy thử nghiệm lần thứ hai tại vùng biển Hoàng Hải phía bắc Trung Quốc.

Chiếc tàu này được đóng tại cảng Đại Liên, bên bờ biển Hoàng Hải, và hiện vẫn chưa được đặt tên. Chiến đầu tiên của Trung Quốc mang tên Liêu Ninh vốn được cải tạo lại từ một chiếc tàu cũ của Ukraine.

Việc xây dựng một hạm đội hiện đại được cho là một phần quan trọng trong tham vọng của ông Tập Cận Bình, chủ tịch nước Trung Quốc, nhằm làm cho Bắc Kinh đuổi kịp các quốc gia hàng hải khác.

Mặt khác Bắc Kinh cũng muốn loại bỏ ảnh hưởng của các quốc gia này trong những vùng nước mà Trung Quốc cho là của mình, như ở Biển Đông. Tại đây Bắc Kinh và các nước Đông Nam Á đang tiến tới một bộ qui tắc ứng xử tại các vùng biển tranh chấp. Một số chuyên gia cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách đưa vào bộ qui tắc này việc loại bỏ ra khỏi Biển Đông các cường quốc hải quân khác bên ngoài khu vực.

Xem toàn trang