Trung Quốc cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí

RFA
2020.11.05
hai_canh_tq_kgek.jpeg Tàu hải cảnh Trung Quốc
Reuters

Hôm 4 tháng 11 năm 2020, Trung Quốc công khai dự thảo luật sửa đổi cho phép lực lượng hải cảnh nước này sử dụng vũ khí trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Hoa Lục. Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn thông tin từ Đài truyền hình NHK của Nhật Bản.

Cụ thể, theo dự thảo đưa ra lực lượng bảo vệ bờ biển được phép sử dụng vũ khí để xua đuổi tàu thuyền nước ngoài bị cho xâm phạm lãnh hải Trung Quốc hoặc thẩm vấn thủy thủ đoàn cũng như được phép sử dụng vũ khí chống lại các tàu không tuân theo mệnh lệnh trong lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Trung Quốc.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các tàu tuần tra của Trung Quốc tiếp tục đi vào lãnh hải của Nhật Bản ngoài khơi quần đảo Senkaku và đuổi các tàu đánh cá Nhật Bản đang hoạt động trong vùng biển này.

Phản ứng về việc này, tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 5 tháng 11, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Chính phủ Hà Nội, ông Dương Hoài Nam, lại tái khẳng định rằng Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việt Nam luôn ủng hộ giải quyết các tranh chấp thông qua thương lượng hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Cảnh sát biển Trung Quốc những năm gần đây đã được hợp nhất vào lực lượng cảnh sát vũ trang và đội tàu tuần duyên đã được nâng cấp với các tàu lớn hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
07/11/2020 23:10

Sau ngày 3-11 cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ đã xong, và ở bên Tầu, Tập Cận Bình thì ráo riết ngày đêm xem tìn tức bầu cử ở Hoa Kỳ , nay họ đã nghĩ rằng Ông Joe Biden sẽ thắng cử TT, và Ông sẽ không màng tới chính sách của TT Trump vớiđảng CS Tầu, cùng Biển Đông, nên ĐCS Tầu đã lợi dụng thời cơ, Hoa Kỳ còn trong vòng tranh chấp về bầu cử, nên ĐC China đa ra lệnh cho các Tầu Hải Giám của Tầu hãy bắn bỏ ngay tất cả các Tầu nào, của các nước, nếu vi phạm và lãnh hải cửa Tầu , qua đường lưỡi bò ơ Boển Đông . Coi như tình hình ở Biển Đông đã qúa nguy ngập, cho các nước nhược tiểu sống quanh Biển Động
Coi như cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Tầu do công của NGài TT Trump đã mang lại kết qủa thật tuyệt vời,thì nay đã bị đem đổ biển rồichăng ? Bởi DC luôn có khuyenh hướng bênh XHCN và Yêu đảng CS Tầu đỏ hết mực.

Anonymous
10/11/2020 21:01

Trong thời gian chưa chuyển giao quyền lực TT Hoa Kỳ , sau cuộc bầu cử vừa qua, THì TT Trump nếu không ngoan, hãy cho cả ngàn chiếc tầu cá, cùng thương thuyền nhở của Hoa Kỳ tiền vào và thả neo tại biển đông , ngày cũng như đêm, trong vùng đướng Lưõi Bò, mà Đảng CS Tầu đã tuyên bố chử quyền..
Và nếu Tầu hải cảnh của ĐCS China mà tấn công tầu củA Hoa Kỳ, thi TT Trump phải tuyên chiến với CHina, và lập tức phóng Hỏa Tiễn tẩm trung vào căn cứ Tầu Ngầm China ở Đảo Hải Nam...! Chiến tranh Hoa - Mỹ sẽ xẩy ra , thì việc chuyển giao ai là TT , sẽ coi như vô gía trị trong thời gian đang có chiến tranh khóc liệt với Tầu Cộng..lúc đó TT Trump vẫn điều hành đất nước Hoa Kỳ.và Nếu HOa Kỳ thắng trận thật Oai hùng, thì người dân Hoa Kỳ và Thế giới, lại tự động, Yêu cầu ngài TRump tiếp tục ngồi thêm nhiệm kỳ TT thứ ba, mà không cần phải qua bầu với bán gì hết..! Để cùng Thế` giới bàn thảo, cách mổ con Bò Mộng CS Tầu ra sao ? và ai đưọc phần nào, sao co công bằng >