Trung Quốc thăng chức cho Bộ trưởng Ngoại giao và chọn tân Bộ trưởng Quốc phòng

RFA
2018.03.19
000_1252GJ_960.jpg Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị dự họp báo tại phiên họp đầu Quốc hội khóa 13 tại Bắc Kinh hôm 8/3/2018
AFP

Trung Quốc vào ngày 19 tháng 3 đã đề bạt đương kim Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị vào cương vị Ủy Viên Quốc Vụ Viện. Ngoài ra Bắc Kinh cũng chọn tân Bộ trưởng Quốc phòng là ông Ngụy Phượng Hòa.

Tin cho biết ngoại trưởng Vương Nghị , 64 tuổi, thay thế ông Dương Khiết Trì. Trong khi ông Dương được cho rằng có mối quan hệ tốt với những quan chức trước đây của Mỹ, thì vẫn chưa rõ ông Vương Nghị, người từng có thời gian làm đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản, sẽ điều hành mối quan hệ nhạy cảm với Hoa Kỳ ra sao khi mà căng thẳng thương mại đôi bên ngày càng tăng cao.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc hiện cũng phải đối mặt với những chỉ trích quốc tế về hoạt động xây dựng những đảo nhân tạo của Bắc Kinh tại khu vực Biển Đông và những căn cứ đó có khả năng dung chứa trang thiết bị quân sự.

Chính quyền Bắc Kinh vào ngày 19 tháng 3 cũng nêu danh tướng Ngụy Phượng Hòa, 64 tuổi, làm Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc.

Ông này từng là người đứng đầu đơn vị tên lửa chiến lược của quân đội Hoa Lục và được cho là nhân vật đóng một vai trò chính yếu trong nỗ lực cải tổ quân đội do chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng.

Hồi đầu tháng ba vừa qua, Bắc Kinh cho công bố mức tăng 8,1% ngân sách quốc phòng cho năm 2018. Mục tiêu của biện pháp này được nhận định nhằm hiện đại hóa quân đội và gia tăng khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Hai ông Vương Nghị và Ngụy Phượng Hòa nằm trong số những chỉ định được quốc hội Trung Quốc thông qua. Trong số này có ông Dịch Cương được chọn là tân Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.