Trung Quốc từ chối chia sẻ kinh nghiệm dân chủ của Đài Loan

RFA
2016-06-06
Share
000_BI2HO.jpg Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vào ngày 4 tháng 6 năm 2016.
AFP PHOTO

Trung Quốc hôm qua (6/6/2016) đã khước từ đề nghị mới đây của Tổng thống Đài Loan liên quan đến việc chia sẻ kinh nghiệm dân chủ của Đài Loan với Trung Quốc.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đưa ra lời đề nghị này trên trang facebook vào thứ bảy tuần qua nhân kỷ niệm sự kiện thảm sát Thiên An Môn hôm 4/6.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng kinh nghiệm 30 năm qua cho thấy Trung Quốc đã có lựa chọn đúng cho mình.

Nói tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh vào hôm qua, ông Hồng Lỗi nói 30 năm thành công trong kinh tế và xã hội của Trung Quốc đã nhận được sự chú ý của quốc tế và thành công này vẫn tiếp tục được hoàn thiện.

Ngày 4 tháng 6 năm 1989, chính phủ Trung Quốc đã điều động xe tăng đến quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh để giải tán cuộc biểu tình của hàng ngàn người Trung Quốc đòi dân chủ.

Bắc Kinh chưa bao giờ công bố số người thiệt mạng trong vụ đàn áp này, nhưng các tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế ước đoán con số người thiệt mạng có thể từ hàng trăm đến vài ngàn người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang