Trung Quốc chỉ tạm thời rút tên lửa khỏi Hoàng Sa

RFA
2018.06.07
woody island fighter jet.jpg Máy bay chiến đấu của Trung Quốc tại đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa hôm 12/5/2018
Courtesy AMTI (CSIS)

Trung Quốc có thể chỉ tạm thời rút tên lửa hoặc giấu những tên lửa mà nước này triển khai ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. CNN trích các phân tích của các chuyên gia và hình ảnh vệ tinh của công ty thông tin tình báo ImageSat International (ISI) cho biết như vậy hôm 6/6.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc rút tên lửa khỏi Hoàng Sa. Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng trích lời chuyên gia về hải quân tại Bắc Kinh ông Li Jie cho biết giàn tên lửa HQ-9 mà Trung Quốc triển khai ra Hoàng Sa đã từng được Bắc Kinh rút đi vào tháng 7/2016 ngay trước ngày tòa Trọng tài Quốc tế tại the Hague ra tuyên bố bác bỏ tính hợp lệ của đường đứt khúc 9 đoạn ở Biển Đông. Chuyên gia này cho biết việc rút tên lửa có thể chỉ vì mục đích bảo dưỡng do điều kiện khí hậu ẩm cộng thêm với mùa mưa bão.

Trong khi đó, CNN trích lời các giới chức thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định có nhiều khả năng Trung Quốc không hoàn toàn rút hệ thống tên lửa khỏi khu vực. Phía Hoa Kỳ hiện đang đánh giá khả năng là Trung Quốc đang giấu các tên lửa này trong các tòa nhà.

Hãng ISI nhận định, việc rút tên lửa lần này của Trung Quốc được làm thường xuyên cho nên trong vài ngày tới người ta có thể sẽ thấy diễn biến mới trong khu vực.

Những động thái mới của Bắc Kinh tại Biển Đông diễn ra sau khi nước này chỉ trích Hoa Kỳ đã triển khai 2 máy bay ném bom B-52 tới khu vực gần quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước trong khu vực hôm 5/6.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 6/6 lên tiếng cáo buộc Hoa Kỳ đã làm to chuyện quân sự hóa Biển Đông để gây bất ổn và cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ không sợ máy bay hay tàu chiến nào cả.

Trước đó, tại Hội nghị Shangri-la ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cam kết Hoa Kỳ sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.