Trung Quốc chuẩn bị đưa thêm tàu khảo sát hải dương cỡ lớn ra Biển Đông

RFA
2020-07-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Khánh thành tàu khảo sát hải dương Shiyan-6 ở Quảng Đông hôm 18/7/2020
Hình minh hoạ. Khánh thành tàu khảo sát hải dương Shiyan-6 ở Quảng Đông hôm 18/7/2020
Photo: Science and Technology Daily

Trung Quốc hôm 18/7 đã xuất xưởng thêm một tàu khảo sát hải dương có tên Shiyan 6 ở tỉnh Quảng Đông nhằm thực hiện công tác khảo sát hải dương và bảo vệ chủ quyền và lợi ích của nước này tại Biển Đông. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times), tiếng nói của Đảng Cộng sản Trung Quốc, loan tin này hôm 19/7.

Theo Global Times, tàu được đóng có vốn đầu tư là 74 triệu đô la, chiều dài là 90,6 mét, rộng 17 mét, cao là 8 mét và có thể mang theo 60 thuyền viên.

Tàu có khả năng tự hoạt động một mình ngoài biển tối đa lên đến 60 ngày.

Dự kiến, Shiyan - 6 sẽ đi vào hoạt động vào năm 2021.

Theo Global Times, Trung Quốc hiện có khoảng hơn 60 tàu khảo sát hải dương đang hoạt động. Trong số này 37 tàu đã tham gia vào đội tàu nghiên cứu hải dương quốc gia.

Trung Quốc hiện là quốc gia có nhiều tàu khảo sát hải dương nhất thế giới.

Những năm qua, Bắc Kinh đã gia tăng các hoạt động đòi hỏi chủ quyền của mình ở Biển Đông bằng cách điều các tàu khảo sát hải dương vào vùng nước của các quốc gia láng giềng bao gồm Việt Nam, Philippines và Malaysia bất chấp những phản đối của các nước trong khu vực và Hoa Kỳ.

Trung Quốc khẳng định hoạt động của các tàu hải dương và hải cảnh là trong vùng nước thuộc chủ quyền lịch sử của Trung Quốc trong dường đứt khúc 9 đoạn mà nước này tự vẽ trên biển. Toà Trọng tài Quốc tế trong một phán quyết vào năm 2016 đã bác bỏ tính hợp lý của đường này nhưng Bắc Kinh không chấp nhận phán quyết của toà.

Trong các tháng qua, Trung Quốc cũng điều tàu Hải Dương 4 vào vùng biển của Malaysia và Việt Nam. Gần đây nhất là vào đầu tháng 7, khi tàu Hải Dương 4 vào sát lô dầu khi 06.1 của Việt Nam ở Bãi Tư Chính.

Ý kiến (3)
Share

le dung

nơi gửi Ha Noi

chiếm luôn biển đông đi cũng được. chả có 1 sự chống lại gì cả. suốt ngày chỉ nói. phải nhờ mỹ nhưng toàn tuyên truyền đế quốc mỹ. nhờ nó mà vẫn chửi nó được. có chữa cho thằng phi công, nó ko muốn tiếp xúc nhà báo thì chửi nó chảnh, ko biết ơn. xàm xí.

20/07/2020 11:15

Dân SG

Nếu chiếc tàu TQ to tướng này lại vô quậy VN thì sao? Đảng lãnh đạo thế nào đây? Lấy biết bao nhiêu tỉ đô la tiền thuế của dân mua hàng đống tàu chiến, tàu ngầm để đâu rồi, chừng nào lấy ra để bảo vệ tổ quốc đây hỡi mấy ông lãnh đạo?

Đảng không thể lãnh đạo đất nước được, xuống đi, để dân bầu người khác.

20/07/2020 08:25

Độc giả không muốn nêu tên

Mỹ mạnh miệng, để xem kỳ này làm gì với tàu TQ.

19/07/2020 12:11

Xem toàn trang