Trung Quốc phản đối kiến nghị của Thượng viện Canada về Biển Đông

RFA
2018.04.26
000_UU8MC.jpg Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh vào ngày 4/12/2017.
AFP

Hôm 26/4/2018, phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa, Canada gọi việc Thượng viện Canada thông qua bản kiến nghị chỉ trích Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông là hành động vô trách nhiệm và “khuấy động những rắc rối.”, theo Reuters.

Thượng viện Canada hôm 24/4/2018 đã thông qua bản kiến nghị lên án "hành vi thù địch" của Trung Quốc ở Biển Đông, làm phức tạp nỗ lực của Thủ tướng Justin Trudeau cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Tuyên bố của Thượng viện Canada được thông qua với tỷ lệ bỏ phiếu 43-28, với 6 phiếu trắng.

Thượng nghị sĩ gốc Việt Ngô Thanh Hải thuộc đảng Bảo thủ, người ủng hộ chỉ trích Trung Quốc nói rằng ông muốn chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đóng vai trò chủ đạo trong việc thúc giục tất cả các bên trong tranh chấp Biển Đông tuân thủ luật pháp quốc tế và chấm dứt mọi hành động leo thang.

Ông nói thêm “Chính phủ không thể phớt lờ những tranh chấp ở Biển Đông và cần có một vai trò tích cực ủng hộ các đồng minh ngoại giao của mình.”

Cũng theo Reuters, bà Chrystia Freeland, một phát ngôn viên Bộ trưởng Ngoại giao Canada không bình luận trực tiếp về tuyên bố của Thượng viện, nhưng nói rằng Canada quan ngại về những căng thẳng xoay quanh những tranh chấp ở Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.