Trung Quốc nói đang chuẩn bị những bước tiếp theo nhắm vào Đài Loan

RFA
2018.04.25
000_14A9TY.jpg Hình chụp hôm 24/4/2018 cho thấy máy bay chiến đấu J15 đậu trên hàng không mẫu hạm Liêu Ninh trong một cuộc tập trận ngoài biển Hoa Đông.
AFP

Trung Quốc hôm 25/4 nói nước này đã chuẩn bị cho những bước kế tiếp để chống lại các bước đi đòi độc lập của Đài Loan.

Phát biểu tại buổi họp báo định kỳ, ông Ma Xiaoguang, người phát ngôn của Văn phòng quan hệ với Đài Loan của Trung Quốc nói rằng những cuộc tập trận vừa qua của Trung Quốc gần Đài Loan đã gửi ra một thông điệp rõ ràng rằng Trung Quốc chắc chắn và có đủ khả năng chống lại bất cứ kế hoạch hay hành động đòi độc lập nào của Đài Loan. Ông Mã đe dọa nếu Đài Loan có bất cứ hành động nào theo hướng đòi độc lập thì Trung Quốc sẽ có những hành động tiếp theo.

Hồi tuần trước, Đài Loan đã lên tiếng phản đối những cuộc tập trận của Trung Quốc gàn đây tại eo biển Đài Loan, coi đây là sự đe dọa cho hòa bình và ổn định của khu vực. Phía Đài Loan cũng nói sẽ không có nhượng bộ đối với Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 24/4 cho biết nước này sẽ thwujc hiện một cuộc tập trận giả định bị Trung Quốc xâm lược.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, cuộc tập trận hàng năm này sẽ diễn ra vào tháng sáu, kéo dài 5 năm ngày và có bắn đạn thật trên bờ biển.

Đài Loan tách khỏi Trung Quốc vào năm 1949. Tuy nhiên Trung Quốc từa trước đến nay vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và chỉ chờ ngày được thống nhất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.