Trung Quốc nói được Mỹ mời tập trận hải quân

RFA
2018.01.25
000_Was8833256_960.jpg Các tàu chiến Mỹ ngoài khơi Nam California hôm 11/7/2014 trong cuộc tập trận RIMPAC 2014.
AFP

Trung Quốc lại được mời tham gia tập trận trên biển chung với Hoa Kỳ

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Ngô Khiêm, vào ngày 25 tháng một cho báo chí biết rằng Bộ này đã nhận được thư mời từ phía Hoa Kỳ và đã cử người đi thảo luận với phía Mỹ, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Cuộc tập trận được đề cập đến có tên Vành đai Thái Bình Dương, RIMPAC, là cuộc tập trận lớn nhất thế giới, được thực hiện mỗi hai năm một lần, vào tháng Sáu và tháng Bảy tại quần đảo Hawaii của Mỹ.

Cuộc tập trận lần trước có sự tham gia của hải quân Trung Quốc.

Theo các nhà quan sát quốc tế thì Mỹ và Trung Quốc hiện nay có những căng thẳng liên quan đến quân sự như chiến dịch tự do hàng hải mà Mỹ liên tục tiến hành ở Biển Đông làm Bắc Kinh không hài lòng, còn Washington thì than phiền rằng Trung Quốc không minh bạch trong vấn đề ngân sách quốc phòng hàng năm.

Tuy nhiên cả hai vẫn có những mối bận tâm chung như là chống khủng bố quốc tế, phòng chống thiên tai, cứu trợ nhân đạo,… vì thế hoạt động tập trận chung, cũng như việc lập đường dây nóng, là để tăng cường hiểu biết lẫn nhau hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.