Trung Quốc nói giam ông Quế Dân Hải theo luật hình sự

RFA
2018-02-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chupj hôm 3/1/2016 cho thấy cảnh sát đi ngang qua các thông báo về người mất tích tron đó có ông Quế Dân Hải (trái), một trong 5 người xuất bản ở Hong Kong bị mất tích.
Hình chupj hôm 3/1/2016 cho thấy cảnh sát đi ngang qua các thông báo về người mất tích tron đó có ông Quế Dân Hải (trái), một trong 5 người xuất bản ở Hong Kong bị mất tích.
AFP

Trung Quốc hôm thứ ba ngày 6/2 thừa nhận đã bắt giữ nhà xuất bản sách ở Hong Kong quốc tịch Thụy Điển, ông Quế Dân Hải theo luật hình sự.

Ông Quế, năm nay 53 tuổi, bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ khi đi trên tàu đến Bắc Kinh khoảng hai tuần trước. Đi cùng ông lúc đó có 2 đại diện ngoại giao Thụy Điển khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh rằng ông Quế đã vi phạm luật Trung Quốc nên giới chức có thẩm quyền của Trung Quốc đã sử dụng các biện pháp hình sự bắt buộc để bắt giữ ông Quế. Tuy nhiên người đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không cho biết cụ thể ông Quế phạm tội gì.

Trước đó, hôm 5/2, Thủ tướng Thụy Điển Margot Wallstrom đã gọi vụ bắt giữ ông Quế là can thiệp thô bạo, vi phạm các nguyên tắc quốc tế cơ bản về hỗ trợ lãnh sự.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói chỉ trích của Thụy Điển là vô trách nhiệm. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận những phát biểu vô trách nhiệm từ phía Thụy Điển và mạnh mẽ yêu cầu phía Thụy Điển phải kiềm chế, không làm những việc phương hại đến sự tôn trọng giữa hai bên và quan hệ chung hai nước.

Ông Quế là một trong 5 người xuất bản sách ở Hong Kong nổi tiếng bởi những sách về đời tư của các lãnh đạo Trung Quốc.

Ông đã từng bị Trung Quốc bắt giữ hồi năm 2015 khi đang đi du lịch Thái Lan. Ông bị kết tội liên quan đến một tai nạn giao thông gây chết người và đưa lậu sách vào Hoa Lục.

Trung Quốc sau đó cho biết nước này đã trả tự do cho ông Quế vào tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên con gái ông Quế là cô Angela Quế nói với hãng tin AFP là ông vẫn bị giam giữ tại nhà ở thành phố Ninh Ba ở Trung Quốc.

Cô Quế lo ngại là cha của mình sẽ bị đưa ra tòa và chịu một án tù dài hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe của ông.

Xem toàn trang