Trung Quốc: Thượng đỉnh Trump - Kim là một “bước quan trọng” tiến tới phi hạt nhân Bán đảo Triều Tiên

RFA
2019.02.27
000_1DO7M0-960 Ảnh minh họa: Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh, hôm 21/2/2019.
AFP

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư 27 tháng 2 lên tiếng cho rằng hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể là một "bước quan trọng" tiến tới phi hạt nhân hóa và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

AFP loan tin vừa nêu hôm 27/2/2019.

Bắc Kinh là đồng minh lớn duy nhất của Bắc Triều Tiên và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đi hơn hai ngày bằng xe lửa qua ngã Trung Quốc để đến Hà Nội.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần thứ tư vào tháng 1, cho thấy Bắc Kinh vẫn giữ vai trò chủ chốt trong lần đàm phán này.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với các đối tác Nga và Ấn Độ tại thành phố Ô Trấn, tỉnh Chiết Giang ở miền đông Trung Quốc, Bộ trưởng ngoại giao Vương Nghị cho biết, thượng đỉnh Trump-Kim lần này ở Hà Nội không chỉ làm tăng tiến thực tiễn nồng ấm lên của tình thế, mà khó khăn mới đạt được như hiện nay, mà còn để có thể thực hiện một bước quan trọng để thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập một cơ chế hòa bình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.