Trung Quốc phản ứng trước việc Hoa Kỳ đưa đội tàu tác chiến vào Biển Đông

RFA
2021.01.25
Trung Quốc phản ứng trước việc Hoa Kỳ đưa đội tàu tác chiến vào Biển Đông Hình minh hoạ. Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ở Đà Nẵng hôm 5/3/2020
Reuters

Sau khi Hoa Kỳ cho nhóm tàu chiến đi vào Biển Đông lần mới nhất hôm Thứ Bảy, ngày 23 tháng 1, vào ngày Thứ Hai 25 tháng I, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng cho rằng tình trạng Mỹ thường đưa tàu, máy bay chiến đấu và hàng không mẫu hạm vào Biển Đông là không tốt cho hòa bình.

Phát ngôn nhân Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được Reuters dẫn lời rằng Hoa Kỳ thường xuyên đưa đưa máy bay, tàu chiến vào Biển Đông để ‘diễu võ- giương oai’ là không tốt cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Mỗi khi Hải quân Hoa Kỳ cho chiến hạm áp sát các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng tại Biển Đông, Trung Quốc đều lên tiếng.

Vào ngày Thứ Bảy 23 tháng 1, hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt cùng đội tàu hộ tống tiến vào Biển Đông lần đầu tiên dưới thời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, giữa lúc Trung Quốc khoe sức mạnh cơ bắp của lực lượng không quân với Đài Loan ngày thứ hai liên tiếp.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ hôm 24-1 cho biết, nhóm tác chiến tàu sân bay đã tiến vào Biển Đông 1 ngày trước đó để tiến hành các hoạt động "tập trận tấn công trên biển và huấn luyện chiến thuật phối hợp giữa các đơn vị trên bộ và trên không" nhằm thúc đẩy an ninh hàng hải và xây dựng quan hệ đối tác trong khu vực.

“Sau khi tung hoành ngang dọc những vùng biển này trong suốt 30 năm sự nghiệp, thật tuyệt khi được trở lại Biển Đông lần nữa, tiến hành các hoạt động thường lệ, thúc đẩy quyền tự do trên biển và trấn an các đồng minh và đối tác”, Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy của Nhóm tác chiến tàu sân bay số 9 cho hay.

Hôm 24-1-2021, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết Trung Quốc tiếp tục tung lực lượng không quân gồm 15 chiếc (nhiều hơn 2 chiếc so với ngày 23-1) xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của đảo quốc ngày thứ 2 liên tiếp.

Đài Loan đã tung chiến đấu cơ theo sát để ứng phó, truyền phát lệnh cảnh báo giải tán và các hệ thống tên lửa phòng không được triển khai để giám sát hoạt động.

Các hoạt động của Trung Quốc đe dọa Đài Loan bất ngờ tăng cả về số lượng và chất lượng chỉ vài ngày sau khi Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ tuyên thệ nhậm chức và đang loay hoay đối phó với đại dịch COVID-19 trong nước.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Bảy, kêu gọi Trung Quốc ngừng gây sức ép với Đài Loan, sau khi Bộ Quốc phòng hòn đảo cho biết số lượng lớn máy bay ném bom và máy bay phản lực của Trung Quốc tiến vào góc tây nam của vùng nhận dạng phòng không của họ.

"Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh ngừng áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan và thay vào đó tham gia vào các cuộc đối thoại có ý nghĩa với các đại diện được bầu cử dân chủ của Đài Loan", phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết trong một tuyên bố.

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt (CVN 71) từng đến thăm Việt Nam hồi tháng 3 năm 2020 được hộ tống bởi các tàu: tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Bunker Hill (CG 52, khu trục tên lửa hành trình lớp Arleigh Burke USS Russell (DDG 59) và USS John Finn (DDG 113); cùng với phi đoàn tàu sân bay CVW-11 và Hải đội Khu trục 23 (gồm 6 khu trục hạm).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

thềm sơn hà
25/01/2021 10:20

4 ngày sau khi nhậm chức, Biden đã đưa ngay chiến hạm đến Biển Đông.
Về phần Trump, 4 tháng sau khi nhậm chức (ngày 25 tháng 5 năm 2017) chiến hạm USS Dewey mới được đưa vô Biển Đông.

Hai Lựu
25/01/2021 10:41

Nói như thế này thì đúng hơn nghe chú em Triệu Lập Kiên: "Tàu khựa tụi mình thường xuyên đưa đưa máy bay, tàu chiến vào Biển Đông để ‘diễu võ- giương oai’ là không tốt cho hòa bình và ổn định trong khu vực".

Liên Hiệp Châu Âu
25/01/2021 21:04

Trung quốc luôn lên tiếng phản đối Mỹ thực hiện quyền tự do hàng hải hàng không ở biển Đông, Hoa Đông và eo biển Đài Loan theo Luật quốc tế. Tại sao Trung quốc phản đối trong khi cả thế giới và đặc biệt là Asean không hề phản đối? Trung quốc hãy trả lời xem lý do tại sao TQ phản đối? Có phải các khu vực này chỉ để một Trung quốc làm trời làm đất, hung hăng hù dọa các nước, ngang nhiên cho tàu bè vào quậy phá, cản trở công ăn việc làm của các nước khác. Trung quốc là thành viên LHQ nhưng không mẫu mực, không xứng đáng để nước khác tôn trọng vì luôn thực thi những điều bất hợp pháp, vô lý, phát ngôn thiếu chuẩn xác, chính TQ làm sai nhưng luôn đổ lỗi cho nước khác, che mắt nhân dân thế giới và chính nhân dân Trung quốc. Trung quốc đừng nuôi hy vọng sớm tàn phá và tiến đến lật đổ Mỹ để lên ngôi bá chủ toàn cầu rồi tự đặt ra luật chơi theo kiểu đại hán cùn ở Trung quốc.

Liên Hiệp Châu Âu
26/01/2021 04:37

Trung quốc ngấm ngầm chờ ngày ra tay thách thức Mỹ. Qua đó để thách thức luôn cả thế giới khi Trung quốc cho rằng Mỹ là siêu cường còn bị Trung quốc thách thức trong khi thế giới này còn lại chả có gram nào đối với Trung quốc cả. Những năm trước, Trung quốc đưa ra thế giới với giọng điệu "Trung quốc trổi dậy hòa mình" nhằm "ru ngủ" thế giới nhưng khi Trung quốc vượt Nhật để trở thành nền kinh tế thứ hai thế giới, Trung quốc không còn "trổi dậy hòa bình" nữa mà từ đó đến nay ngày càng tỏ ra hung hăng, dùng chính sách hù dọa và lấn tới thôn tính lãnh thổ các nước. Cho đến nay, Trung quốc tìm cách đưa virus corona tàn phá nặng nề nước Mỹ và nhiều cường quốc khác ở Châu Âu, Brazin, Ấn Độ, Nga. Đầu năm 2021, Trung quốc bắt đầu lấy siêu cường Mỹ làm con bài so sánh sức mạnh giữa hai nước lớn nhất thế giới như lịch sử, diện tích, dân số, kinh tế sắp lật đổ Mỹ, ... nên Trung quốc chưa gì đã dần thách thức vị thế siêu cường của Mỹ. Ý Trung quốc muốn rằng Mỹ phải nể nang, kính trọng và biết sợ Trung quốc, không được cản đường thôn tính biển Đông, Hoa Đông và Đài Loan của Trung quốc. Trung quốc muốn Mỹ hãy lui về Bắc Mỹ ẩn núp đừng động chạm đến Châu Âu, Châu Á, Châu Đại Dương và Châu Phi. Nới đây để Trung quốc cai trị và biến thành lãnh thổ của Trung quốc. Tập Cận Bình rất hy vọng "giấc mơ Trung Hoa" sơm thành đạt trong nhiệm kỳ ông ta làn chủ tịch để ông ta được vang dội.

Sự Thật-Trung Hoa
26/01/2021 20:42

Căn cứ bản đồ thế giới, cũng như bản đồ Trung Quốc từ xưa nay, và theo phán quyết của Tòa án quôc tế 2016 thì Biển Đông là của chung, Trung Quốc ngoài cuộc, lấy tư cách gì để phản đối.