Không quân Trung Quốc tập trận gần Đài Loan

RFA
2018.04.26
31c110c6-a173-467e-9025-1d246e79dd15 Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc trong một cuộc tuần tra các đảo hôm 19/4/2018.
Courtesy of News.cn

Không quân Trung Quốc ngày 26 tháng 4 đã tham gia cuộc diễn tập tác chiến gần Đài Loan, một động thái được Hoa Lục nói là nhắm đến lực lượng đòi độc lập trên đảo quốc này.

Hãng Reuters trích tin từ trang blog của giới chức Không quân Trung Quốc cho biết cuộc diễn tập có sự tham gia của nhiều tiêm kích, máy bay cảnh báo sớm và oanh tạc cơ H-6K.

Không quân của Bắc Kinh cũng nói thêm là dàn oanh tạc cơ H-6K này đã thực hiện nhiều cuộc diễn tập quanh Đài Loan kể từ hôm 18 tháng 4 nhằm nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Đây là động thái mới nhất trong hàng loạt cuộc tập trận quân sự sát Đài Loan do quân đội Trung Quốc tiến hành gần đây. Vào cuối tuần trước, Bắc Kinh đã tiến hành tập trận đạn thật ngoài khơi vùng biển phía đông, trong khi các máy bay ném bom H-6K bay tuần tra xung quanh bầu trời đảo Đài Loan.

Trước đó một ngày, vào hôm 25 tháng 4, phát ngôn viên Văn phòng quan hệ với Đài Loan của Trung Quốc ông Mã Hiểu Quang tuyên bố những cuộc tập trận này nhằm phát đi thông điệp rõ ràng rằng Hoa Lục sẽ có biện pháp mạnh tay hơn nếu lực lượng đòi độc lập của Đài Bắc vẫn tiếp tục ngoan cố.

Đáp lại động thái này của Bắc Kinh, cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 24 tháng 4 vừa qua đã thông báo cuộc tập trận thường niên Hán Quang sẽ diễn tập bắn đạn thật từ ngày 4 đến 8 tháng 6 tới đây với mục tiêu chính được nói rõ là đánh bại mọi hành động nhằm xâm lược Đài Bắc.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan leo thang kể từ khi Tổng thống Thái Anh Văn lên nắm quyền và tuyên bố sẽ bằng mọi giá gìn giữ nền độc lập cho đảo quốc này. Căng thẳng ngày càng gia tăng gần đây sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn đạo luật tăng cường quan hệ Mỹ - Đài Loan mà Trung Quốc coi là hành động khiêu khích nghiêm trọng.

Trung Quốc từ trước đến nay luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Hoa Lục và  tuyên bố sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất nếu cần.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.