Trung Quốc điều chiến đấu cơ đến Hoàng Sa

RFA
2020-07-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình ảnh chụp từ vệ tinh vào ngày 17/7 cho thấy 8 chiếc máy bay chiến đấu của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa
Hình ảnh chụp từ vệ tinh vào ngày 17/7 cho thấy 8 chiếc máy bay chiến đấu của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa
Planet Labs

Trung Quốc vừa triển khai các chiến đấu cơ đến khu vực đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, ở Biển Đông.

Động thái này của Bắc Kinh được nói là thực hiện hai ngày sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo, vào hôm 13/7 tuyên bố về lập trường của Washington rằng tuyên bố của Bắc Kinh đối với những nguồn tài nguyên xa bờ tại hầu hết khu vực Biển Đông là hoàn toàn phi pháp và chiến dịch bắt nạt của Bắc Kinh nhằm kiểm soát những nguồn tài nguyên đó cũng phi pháp.

Các hình ảnh chụp từ vệ tinh vào ngày 17/7 mà RFA có được cho thấy có ít nhất 8 chiến đấu cơ của Trung Quốc hiện diện tại đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa từ ngày 15/7. Các chiến đấu cơ này được cho là thuộc mẫu J-11B, phiên bản của tiêm kích Flanker do Trung Quốc hế tạo, có chức năng tương ứng với F-15 Eagle của không lực Mỹ.

Tin cho biết ban đầu các chuyên gia phân tích tình báo nguồn mở đã phát hiện các chiến đấu cơ của Trung Quốc bằng cách sử dụng ảnh vệ tinh thương mại độ phân giải thấp. Những hình ảnh đầu tiên được đăng trên tài khoản twitter của Duan Deng vào ngày 15/7. Hiện tại, hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao từ Airbus xác nhận thực trạng này.

Thời điểm Trung Quốc đưa các chiến đấu cơ đến vùng biển tranh chấp ở Biển Đông trong bối cảnh tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ, USS Ralph Johnson tiến hành hoạt động tự do hàng hải, tại quần đảo Trường Sa ở Biển Đông và một tuần sau cuộc tập trận hải quân quốc tế, với sự tham gia của hai hàng không mẫu hạm của Hải quân Hoa Kỳ.

Giới chuyên gia cho rằng việc Trung Quốc điều chiến đấu cơ đến Biển Đông có thể liên quan đến tuyên bố mới nhất về Biển Đông của Ngọai trưởng Pompeo hoặc cũng có thể chỉ là ngẫu nhiên. Thế nhưng, Bắc Kinh có ý định gửi dấu hiệu, hay thậm chí chuẩn bị sẵn sàng nếu có xung đột quân sự xảy ra.

Ý kiến (1)
Share

John

nơi gửi U.S.A

Cục diện đã xoay vòng, giờ trước mắt là Biển Đông đã thuộc ao nhà của China CS đảng , và rồi vài năm tới Thái Bình Dưong và cũng sẽ do China thống trị vĩnh viễn . Hoa Kỳ hết vùng vẫy nổi rồi.!
Hoa Kỳ sức đâu mà chống nổi với hơn 1,5 tỉ dân Tầu, dưới sự cai trị độc tài, nhất quán, trước sau như một của CS China..!
Nguyên Tử ư ..? Hoa Kỳ càng chết sớm .
Kinh Tế ư ..? Hoa Kỳ ngày càng làm tay đầy tớ cho China CS .
Hoa Kỳ không nhiều năm, nhưng chỉ dại một lần, là nay đã bị tuyên án tử bởi Tầu Cộng rồi, giờ bản án chỉ chờ ngày thực hiện..! Hoa Kỳ là một tên tội đồ của thế giới, bởi chính Hoa Kỳ đã nuôi dưỡng CS China..! Trong đó Tay họ Kiss, và Dân Chử là những tên đầu sổ..!
,

18/07/2020 22:47

Xem toàn trang