Trung Quốc lập bộ giải quyết vấn đề cựu chiến binh

RFA
2018.03.13
000_Hkg10206675.jpg Ảnh minh họa: Cựu chiến binh Trung Quốc (những người vẫy tay) tham dự trong một cuộc diễn hành quân đội ở Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh ngày 03/09/2015.
AFP

Trung Quốc sẽ thành lập Bộ Các Vấn Đề Cựu Chiến Binh nhằm chăm lo cho thành phần từng tham gia chiến đấu trước đây được tốt hơn, đáp ứng nguyện vọng của họ nêu lên trong những cuộc biểu tình vào những năm gần đây, vì cho rằng họ không được đối xử tốt.

Bộ Các Vấn Đề Cựu Chiến Binh, thuộc một phần trong kế hoạch cải tổ của Chính phủ Bắc Kinh được báo cáo trước Quốc Hội Trung Quốc vào hôm thứ Ba, ngày 13 tháng Ba, và sẽ được chính thức thông qua trong ngày thứ Bảy tới đây.

Cố vấn Quốc gia Vương Dõng trình bày trước Quốc Hội rằng Bộ Các Vấn Đề Cựu Chiến Binh sẽ tập trung giải quyết việc tái định cư và tìm công ăn việc làm cho các cựu chiến binh và đảm bảo họ được đối xử như là “thành viên được kính trọng trong xã hội”, và Bộ này cũng sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ cho thành viên của các gia đình cựu chiến binh trong việc lo mai táng và mồ mả cho họ.

Hồi tháng Hai năm ngoái, các cựu chiến binh Trung Quốc đã biểu tình trong 2 ngày ở thủ đô Bắc Kinh, yêu cầu được trả các khoản trợ cấp hưu trí chưa thanh toán.

Năm 2016, hơn 1000 cựu chiến binh cũng đã biểu tình trước trụ sở của Bộ Quốc Phòng Trung Quốc ở Bắc Kinh, trong đó có những người từng tham gia trong cuộc chiến tranh năm 1979 với Việt Nam.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố trong năm 2015 rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa sẽ cắt giảm quân số khoảng 300 ngàn binh sĩ cho đến cuối năm 2017.

Thủ tướng Lý Khắc Cường, vào tuần trước cho biết Trung Quốc cơ bản đã hoàn thành nỗ lực trong vấn đề này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.