Trung Quốc đề nghị Mỹ không cho Tổng thống Đài Loan quá cảnh

RFA
2018-07-31
Share
000_17Q7HA.jpg Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (giữa) đến dự một buổi lễ tại căn cứ quân sự ở Đào Viên hôm 17/7/2018
AFP

Trung Quốc hôm 31/7 lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ không cho Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh khi bà trên đường tới hai nước Paraguay và Belize.

Tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói Trung Quốc luôn chống lại bất cứ hình thức quá cảnh nào như vậy dù là ở Mỹ hay ở bất cứ nước nào có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Bà Thái Anh Văn theo dự kiến sẽ đi qua Los Angeles và Houston trong chuyến đi đến Paraguay và Belize từ ngày 12 đến 20/8 tới. Đây là hai quốc gia vẫn còn quan hệ ngoại giao với Đài Loan trong tổng số 18 nước trên cả thế giới có quan hệ ngoại giao với đảo quốc này.

Trung Quốc từ trước đến nay vẫn coi Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời và chỉ chờ ngày được thống nhất.

Hoa Kỳ từ năm 1979 đã thừa nhận chính sách một Trung Hoa của Trung Quốc nhưng vẫn là một đồng minh quân sự của Đài Loan.

Trong chuyến thăm ba đồng minh của Đài Loan ở Thái Bình dương hồi năm ngoái, bà Thái Anh Văn cũng đã đi qua lãnh thổ của Mỹ là Hawaii và Guam. Điều này đã làm Bắc Kinh tức giận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang