Trung Quốc đề nghị Mỹ không cho Tổng thống Đài Loan quá cảnh

RFA
2018-07-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (giữa) đến dự một buổi lễ tại căn cứ quân sự ở Đào Viên hôm 17/7/2018
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (giữa) đến dự một buổi lễ tại căn cứ quân sự ở Đào Viên hôm 17/7/2018
AFP

Trung Quốc hôm 31/7 lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ không cho Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh khi bà trên đường tới hai nước Paraguay và Belize.

Tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói Trung Quốc luôn chống lại bất cứ hình thức quá cảnh nào như vậy dù là ở Mỹ hay ở bất cứ nước nào có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Bà Thái Anh Văn theo dự kiến sẽ đi qua Los Angeles và Houston trong chuyến đi đến Paraguay và Belize từ ngày 12 đến 20/8 tới. Đây là hai quốc gia vẫn còn quan hệ ngoại giao với Đài Loan trong tổng số 18 nước trên cả thế giới có quan hệ ngoại giao với đảo quốc này.

Trung Quốc từ trước đến nay vẫn coi Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời và chỉ chờ ngày được thống nhất.

Hoa Kỳ từ năm 1979 đã thừa nhận chính sách một Trung Hoa của Trung Quốc nhưng vẫn là một đồng minh quân sự của Đài Loan.

Trong chuyến thăm ba đồng minh của Đài Loan ở Thái Bình dương hồi năm ngoái, bà Thái Anh Văn cũng đã đi qua lãnh thổ của Mỹ là Hawaii và Guam. Điều này đã làm Bắc Kinh tức giận.

Ý kiến (3)
Share

Vũ Duy Phú

nơi gửi Hà nội

Một gia đình có văn hóa, khi các con trưởng thành, có gia đình riêng, đều cho các con ra ở độc lập, tự do chủ động lo liệu vươn lên. Rất nhiều nước chưa đến vài triệu dân mà họ rất hạnh phúc (10 nước HẠNH PHÚC NHẤT THẾ GIỚI do Liên hiệp quốc bình chọn; Đài loan, Singapore cũng vậy), vậy tại sao Trung quốc cứ muốn xâm chiếm để to rộng thêm làm gì ? Phải chăng là để có sức mạnh đông dân bắt nạt các nước khác ?

04/08/2018 11:49

Bồ câu

nơi gửi Sydney

đúng là tiểu nhân thù vặt. Đàn áp trong nước chưa đủ còn muốn Nhảy xổm vô quyền tự do lựa chọn của nước khác. Hãng Đài Loan ở Bình dương cũng phải hạ cờ. TQ còn đâm tàu VN ngoài lãnh hải VN mà VN không dám ho hé vì sợ quan thầy, thật hèn nhát!!!

02/08/2018 03:11

Đảng viên trung kiên.

nơi gửi Hà Nôi

Chú Ba ngộ nhỉ! Mỹ chứ có phải mấy nước chư hầu của chú đâu mà chú muốn biểu người ta làm gì thì phải làm.
Hơn nữa, Đài Loan có phải là một tỉnh của chú đâu.

01/08/2018 21:29

Xem toàn trang