Trung Quốc và Hoa Kỳ cáo buộc lẫn nhau khi tàu Mỹ vào Biển Đông mới nhất

RFA
26-11-2023
Trung Quốc và Hoa Kỳ cáo buộc lẫn nhau khi tàu Mỹ vào Biển Đông mới nhất Khu trục hạm USS Hopper của Hoa Kỳ đi qua Thái Bình Dương hôm 9/11/2023
Charles Scudella/U.S. Navy

Trung Quốc và Hoa Kỳ lên tiếng cáo buộc lẫn nhau vào khi Quân đội Bắc Kinh cho rằng đã xua đuổi một chiến hạm Mỹ, đối lại Hải quân Hoa Kỳ cho rằng họ thực hiện chiến dịch tự do hàng hải thường lệ.

Reuters loan tin ngày 26/11 dẫn thông báo vừa nêu của Chiến khu Nam bộ, Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc đăng trên tài khoản WeChat hôm 25/11; và đáp trả của Hải quân Hoa Kỳ ngày 26/11 về hoạt động của khu trục hạm Hopper gần quần đảo Hoàng Sa.

Phía Trung Quốc cho rằng đã điều tàu và máy bay đến theo dõi, giám sát, cảnh báo xua chiến hạm Hoa Kỳ đi.

Trung úy Kristina Weidemann, phó phát ngôn nhân Hạm Đội 7, gửi thông điệp qua email rằng “ Hoa Kỳ thách thức những tuyên bố biển quá mức tại mọi nơi trên thế giới bất kể đó là nước nào. Những tuyên bố chủ quyền rộng khắp và phi pháp ở Biển Đông tạo nên mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền tự do trên biển”.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền gần trọn Biển Đông qua đường đứt khúc mà Bắc Kinh tự vạch ra. Đường này bị Tòa Trong tài Thường trực Quốc tế (PCA) ở La Haye tuyên không có cả căn cứ pháp lý lẫn lịch sử; tuy vậy Trung Quốc không tuân thủ phán quyết của PCA mà ngày càng có những hành động quyết đoán hơn tại khu vực có tuyến đường biển với lượng hàng hóa lưu thông hàng năm trị giá hơn 3 ngàn tỷ USD này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

China
26/11/2023 19:25

Mộng của ĐCSTQ và Tập Cận Bình muốn bá chủ thế giới trước mắt phải tìm mọi cách, mọi lý do để chiếm trọn vẹn toàn bộ biển Đông để mở đường chiếm nốt Hoa Đông và Đài Loan, sau đó đe dọa mạnh lên lãnh thổ Nhật Bản. Lợi thế vô cùng to lớn khi chiếm được toàn bộ biển Đông vì đây là con đường mở ra cánh cửa đe dọa toàn bộ vùng Đông Nam Á sau đó là toàn châu Á và Thái Bình Dương. Sau khi chiếm được toàn bộ biển Đông, Trung quốc là nước lớn nhất mọi mặt trên thế giới nên bắt buộc từng nước một trên thế giới phải kính cẩn tôn thờ Tập Cận Bình và ĐCSTQ. Tập Cận Bình mặc dù tầm nhìn hạn hẹp, trí tuệ thiếu thông minh vì vầng trán tướng người quá thấp không đủ năng lượng nhìn nận và đánh giá sự việc nên ngược lại ông ta tự cao tự đại, bắt buộc sinh viên Trung quốc học tư tưởng Tập, đưa tư tưởng Tập vào điều lệ ĐCSTQ, ...