Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc chỉ trích nhau về căng thẳng Biển Đông

2023.06.04
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc chỉ trích nhau về căng thẳng Biển Đông Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm 4/6/2023
Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc lên tiếng chỉ trích lẫn nhau về vấn đề căng thẳng ở Eo biển Đài Loan và Biển Đông nhân các phát biểu tại diễn đàn Shangri-La ở Singapore diễn ra vào cuối tuần này.

Phát biểu tại Đối thoại thường niên hôm 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng Washington sẽ không chấp nhận việc “cưỡng bức và bắt nạt” của Trung Quốc đối với các đồng minh và đối tác của mình, đồng thời cảnh báo quân đội Trung Quốc về các hành động can thiệp “không chuyên nghiệp” của máy bay chiến đấu tại khu vực Biển Đông.

Đáp lại, trong phát biểu tại cuộc họp hôm 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc nói: “Một số quốc gia ngoài khu vực đang thực hiện ‘bá quyền về hàng hải’ với cái tên là ‘tự do hàng hải’. Họ muốn khuấy đục vùng nước vì lợi ích của mình”.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định: “Nhờ những nỗ lực chung của các nước trong khu vực, tình hình Biển Đông nhìn chung vẫn ổn định, các trao đổi và hợp tác đã phát triển mạnh hơn”.

Không những thế, Bộ trưởng Lý Thượng Phúc còn khẳng định: “Trong khi các quốc gia trong khu vực đang có những trao đổi và tư vẫn để giải quyết hợp lý những khác biệt thì các quốc gia bên ngoài liên tục gieo bất đồng và đổ lỗi”.

Tình hình Biển Đông trong các tháng qua đang căng thẳng với việc các nước bao gồm Philippines, Việt Nam tố cáo Trung Quốc điều tàu vào vùng đặc quyền kinh tế của các nước này.

Hồi tuần trước, Hà Nội chính thức lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút tàu khảo sát và các tàu hộ tống khỏi vùng biển của mình sau nhiều tháng trời các tàu này có mặt ở khu vực mà Hà Nội có chủ quyền. Tuy nhiên, bất chấp những phản đối của Hà Nội, các tàu Trung Quốc tiếp tục đi lại trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định các tàu này hoạt động hợp pháp trong vùng biển thuộc chủ quyền của Bắc Kinh.

Trong một tuần qua, tàu chiến và máy bay chiến đấu của Trung Quốc cũng đã có các hành động chạm trán nguy hiểm đối với tàu chiến và máy bay của Mỹ ở khu vực Biển Đông mà sự việc gần đây nhất vừa diễn ra vào ngày 3/6.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
04/06/2023 10:16

Tao về tao tắm ao tao... dù trong, dù đục...
ao nhà mày... là ao nhà tao... làm gì tao... làm gì được tao.

Tao về đánh cá biển tao... cá nhiều, cá ít...
biển nhà mày... là biển nhà tao... làm gì tao... làm gì được tao.

Tao về tao bắt dân tao... bịt mặt, bịt mắt, bịt tai, bịt mồm, bịt miệng... cướp biển nhà mày,
" chống Mỹ, cứu nước "... hy sinh đời bố, chết bố dân tao... mất bố Tự do, mất bố Nhân quyền, củng cố đảng tao.

Tom
04/06/2023 22:32

Ván bài dã lật ngửa, trắng đen rõ ràng rồi..! Giờ Nưóc Mỹ chỉ hành động,tấn công ngay, đừng thảo luận đúng , sai, với bọn bá quyền , Tầu Cộng , tham lam, tàn bạo , lại man ri, mọi rợ .!

Anonymous
13/07/2023 22:58

Hoa Kỳ hãy thực thi những gì trọng tài quốc tế ra ra phán quyết tại biển đông, Toà án quốc tế đã không công nhận đường lưỡi bò của China CS đã vạnh ra , vậy thì Hoa Kỳ và các nưóc khác đều có quyền tự do đi lại trên biển đông , Và CHina CS cũng có quyền làm điều này, nhưng nếu China, lại có những hành động qúa nguy hiểm, thì Hoa Kỳ vì tự vệ , buộc phải khai hỏa tiêu diệt ngay những chiến đấu cơ cùng tầu chiền của China , đừng để sự việc nó trở nên qúa trễ , chết biết bao binh lính..! Hoa ỳ nên áp dụng , chiến thuật, bắn châm thì chết.!