Trung Quốc muốn tập trận với ASEAN ở Biển Đông mà không có Mỹ

RFA
2018-08-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trả lời báo chí hôm 2/8/2018 tại Singapore hôm 2/8/2018.
Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trả lời báo chí hôm 2/8/2018 tại Singapore hôm 2/8/2018.
AFP

Trung Quốc muốn tập trận quân sự và thăm dò năng lượng với các quốc gia Đông Nam Á trong vùng biển tranh chấp, nhưng không có sự tham gia của các quốc gia bên ngoài khu vực. Đây được coi là một động thái mà giới phân tích cho rằng Bắc Kinh muốn giảm ảnh hưởng của Mỹ ở Biển Đông.

Trong văn bản dự thảo đàm phán COC mà hãng tin AFP đọc được cho thấy Bắc Kinh muốn Trung Quốc và 10 quốc gia ASEAN nên thường xuyên thực hiện các cuộc diễn tập quân sự chung, tuy nhiên những cuộc tập trận này không nên liên quan đến các nước bên ngoài khu vực "trừ khi các bên liên quan được thông báo trước và không phản đối."

Bà Hoàng Thị Hà thuộc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN, Viện ISEAS Yusof Ishak ở Singapore, nói với AFP rằng “đề xuất loại trừ các quốc gia bên ngoài rõ ràng là nhắm vào Hoa Kỳ đã thống trị vùng biển Tây Thái Bình Dương và Biển Đông nói riêng".

Bằng cách đề xuất các cuộc diễn tập quân sự chung, Trung Quốc đang cố gắng gửi một thông điệp cho thế giới rằng ASEAN và Trung Quốc có thể làm việc cùng nhau và mọi thứ đang tiến triển tốt, do đó không cần sự tham gia từ bên ngoài vào vấn đề Biển Đông.

Bắc Kinh cũng cho rằng Trung Quốc và ASEAN có thể tiến hành thăm dò dầu khí chung nhưng một lần nữa đề xuất loại trừ các công ty nước ngoài.

Ý kiến (2)
Share

Votanhung

nơi gửi Thailand

Giọng điệu của bọn Trung quốc và âm mưu của bọn Trung quốc là muốn hất cẳng Mỹ ra khỏi, Đông Nam Á, Châu Á Thái Bình Dương để mặc nhiên Trung quốc nước to, dân đông hù dọa, ức hiếp bà chủ Châu á và tiến đến bá chủ thế giới.

03/08/2018 21:45

Độc giả không muốn nêu tên

Trung Quốc muốn lôi kéo đồng minh. Hiện giờ TQ cô don vì tính hung hang và tham lam của mình, muốn lấn chiếm các nuoc yếu.

02/08/2018 18:53

Xem toàn trang