Trung Quốc cảnh báo Mỹ và các nước khác gây bất ổn ở Biển Đông

RFA
2019-04-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu USS Wasp của Hải quân Mỹ trong cuộc tập trận chung với Philippines ở thị trấn San Antonio hôm 11/4/2019
Tàu USS Wasp của Hải quân Mỹ trong cuộc tập trận chung với Philippines ở thị trấn San Antonio hôm 11/4/2019
AFP

Trung Quốc hôm 10/4 lên tiếng cảnh báo sự hiện diện của Mỹ ở Biển Đông đang gây bất ổn cho khu vực Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng sự có mặt của Mỹ và những lực lượng bên ngoài không có liên quan đến khu vực đang khuấy động tình hình ở Biển Đông.

Trung Quốc đưa ra lời tuyên bố này vào khi tàu sân bay USS Wasp của Mỹ xuất hiện ở bãi Scaborough của Philippines, tham gia tập trận cùng quân đội Philippines.

Cuộc tập trận có tên Balikatan năm nay quy tụ 4.000 lính Philippines, 50 quân từ Australia và 3.500 quân từ Mỹ.

Hồi tuần trước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên tiếng cảnh báo Trung Quốc không được chạm vào đảo Thị Tứ do Philippines kiểm soát ở quần đảo Trường Sa, nếu không ông sẽ gửi quân cảm tử đến để bảo vệ chủ quyền.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Philippines đã lên tiếng tố cáo Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Philippines khi gửi hàng trăm tàu đến đến Thị Tứ, nơi Philippines đang có các  hoạt động cải tạo đường băng.

Ý kiến (4)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

TC chinh la ke gay bat on,TC xam lan bien dao nhieu tai nguyen va thuy lo quan trong,bien bien dong tro thanh ao nha,dam chim Tau ca va giet hai ngu dan VN...thi TC moi la ke de doa den su hoa binh va on dinh..

25/04/2019 22:20

LANDY

nơi gửi Australia

vừa đánh trống vừa ăn cướp là bọn China này, hãy giữ nguyên tình trạng biển Đông trước năm 1975, không nước nào được đưa ra đường 9 đoạn vi phạm luật biển quốc tế, ngăn cấm xây dựng các hòn đảo nhân tạo với mục đích quân sự, các thương thuyền được sử dụng lộ trình hàng hải phù hợp với luật biển quốc tế, ngư dân cũng được đánh bắt cá theo luật mà không bị tàn sát bởi Trung cộng.

18/04/2019 18:58

Indo

nơi gửi Indo

Mỹ và thế giới hãy đánh cho ra bã bọn Trung quốc không để cho nó dung túng trên biển Đông rồi đổ lỗi cho nước khác. Chính Trung quốc ngày đêm khiêu khích, hù dọa, ngang nhiên xây dựng trái phép, muốn hót gọn biển Đông để không chế toàn bộ thế giới và nhất là không cho Mỹ vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương để Trung quốc dễ bề thao túng châu Á. Chí có bọn Trung quốc là thường xuyên rêu rao "nước ngoài khu vực, không liên quan gì biển Đông" bọn chúng luôn đánh tráo rằng biển Đông là của chúng chứ không phải của thế giới.

14/04/2019 21:09

Indo

nơi gửi Indo

Bọn Trung quốc đúng là kẻ âm mưu, thủ đoạn, muốn làm trời làm đất trên thế giới. Lúc nào bọn chúng cũng cứ rêu rao: "nước ngoài khu vực, không liên quan gì đến Biển Đống" mà cứ có mặt ở Biển Đông. Đây là giọng điệu chỉ có ở bọn Trung quốc còn lại 11 nước Đông Nam Á và thế giới không ai nói giọng điệu "nước ngoài khu vực" như bọn Trung quốc. Chúng luôn lấy cớ "nước ngoài khu vực" để hất cẳng Mỹ và toàn bộ thế giới ra khỏi nơi đây để chúng dùng nước to, dân đông, có tiền hù dọa và lấn tới chiếm hết Biển Đông để bá chủ địa cầu. Biển Đông là biển của Quốc tế, tất cả mọi nước trên thế giới đều có quyền đi qua lại và ở tại đây chứ không phải chỉ để cho bọn Trung quốc làm trời làm đất, bắt nạt các nước nhỏ. Bọn Trung quốc là bọn ngu dốt, đéo biết gì trên đời sống hiện đại mà chúng chỉ lăm le mộng đại hán.

13/04/2019 21:54

Xem toàn trang