Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo các nước Đông Nam Á không nên ngả theo Mỹ

RFA
2020.10.13
  tt Hình minh hoạ. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein tại họp báo ở Kuala Lumpur, Malaysia hôm 13/10/2020
AFP

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 13/10 lên tiếng cảnh báo các nước ASEAN không nên ngả theo Mỹ vì phải cảnh giác trước chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương của Hoa Kỳ mà ông Vương Nghị cho là một nguy cơ về an ninh trong khu vực.

Theo Reuters, ông Vương Nghị phát biểu điều này trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Malaysia nhân chuyến công du của ông tới các nước Đông Nam Á.

Chúng ta (Trung Quốc và Malaysia) đều coi khu vực Biển Đông không nên là nơi để các cường quốc cạnh tranh nhau bằng các tàu chiến”, Ngoại trưởng Vương Nghị nói.

Trung Quốc và ASEAN có đầy đủ khả năng và sự khôn ngoan cũng như trách nhiệm để duy trì hoà bình và ổn định ở khu vực Biển Đông”, ông Vương Nghị nói tiếp.

Trung Quốc trong các tháng gần đây đã gia tăng các các cuộc tập trận liên tiếp ở Biển Đông, trong khi cáo buộc Washington đang tìm cách làm mất ổn định tình hình khu vực khi điều tàu chiến vào tuần tra ở Biển Đông.

Trong phát biểu của mình tại họp báo, ông Vương Nghị đã miêu tả Mỹ là một đối tác không đáng tin cậy đối với các nước Đông Nam Á và đang khơi dậy một cuộc đối đầu chiến tranh lạnh. Vì vậy, Ngoại trưởng Vương Nghị nói các nước cần phải cảnh giác cao trước chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương của Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
13/10/2020 02:22

Vương Nghị khuyên đừng tin Mỹ, là gián tiếp khuyên hãy tuyệt đối tin vào sự lãnh đạo của Trung Cộng.
Không người VN nào thấy lạ. Vì vẫn thường phải nghe rằng dân Việt hãy "chỉ biết còn đảng, còn mình". Chấp nhận làn nô lệ, hãy tin vào sự lãnh đạo của ĐCSVN!

Anonymous
13/10/2020 13:25

Nếu không có Mỹ thì Biển Đông đã bị Trung Quốc đơn phương tự vẽ bản đồ chiếm đoạt. ASEAN phải đoàn kết cùng các nước yêu chuộng hòa bình, công lý, kiến nghị Liên hiệp quốc có chế tài, biện pháp mạnh mẽ hiệu quả, ngăn chặn bành trướng bá quyền, ỷ mạnh hiếp yếu, xâm phạm biển đảo, chủ quyền các nước gây bất ổn trong khu vực. Yêu cầu Liên hiệp quốc cử tàu tuần tra đến Biển Đông để thượng tôn pháp luật.

Anonymous
13/10/2020 19:20

Các quan chức Trung quốc từ Vương Nghị, Tập Cận Bình đến Ngụy Phượng Hòa đều thiếu nhận thức một cách trầm trọng. Hiện nay, Nhân dân Asean đang hoan nghênh và chuẩn bị tham gia "Bộ tứ Kim cương" để bảo vệ trật tự thế giới không cho Trung quốc ngang ngược và hung hăng hù dọa rồi lấn lướt các nước Đông Nam Á. Nhân dân Đông Nam Á có nhận thức rõ ràng, biết ai là kẻ xấu, nham hiểm, muốn làm trời làm đất, biết ai là người tốt. Mỹ, Nhật, Úc, Ấn độ là các nền văn minh, bình đẳng với mọi nước trong khi Trung quốc từ xưa không có gì ở biển Đông đã tham lam, nham hiểm, tự vẽ ra "đường lưỡi bò" phi pháp rồi theo đuổi đến nay đã bị cả thế giới lên án. Vậy mà Vương Nghị dám khuyến cáo các nước Đông Nam Á không nên theo Mỹ. Các nước Đông Nam Á nhờ theo Mỹ và tin tưởng vào Mỹ mới thấy biển Đông tam thời hòa bình trước mối đe dọa và muốn hót gọn cả biển Đông của Trung quốc. Trung quốc hãy trả lời đây: Tại sao Trung quốc ngang nhiên vẽ ra "đường lưỡi bò" phi pháp để gây mất trật tự thế giới. "Đường lưỡi bò" phi pháp mới bị Luật pháp 2016 bác bỏ, "đường lưỡi bo" phi pháp mới bị Anh, Pháp, Đức bác bỏ, "đường lưỡi bò" phi pháp mới bị Mỹ, Nhật, Úc, Asean bác bỏ. nếu "đường lưỡi bò" không phi pháp rõ ràng không ai bác bỏ. Nhin chung trên trường quốc tế hiện nay, Trung quốc và Tập Cận Bình quá mất uy tín, không để lại hình ảnh đẹp đẽ gì trong lòng nhân dân thế giới và không một ai tin tưởng được những lời nói của tất cả các quan chức Trung quốc ngay Tập Cận Bình cũng nói một đường làm một nẽo làm sao tin được.

Anonymous
14/10/2020 15:36

What's a shame for Chinese & Vietnamese communists. Glory for Trump & Americans, Canadians etc...

Anonymous
16/10/2020 16:19

ĐCS Tầu ngày nay, chỉ là một bầy chó Heyna , và NGa cũng chỉ đơn thuần là vài con Chó HOang đồng cở Châu Phi, đang chập chòn xung quanh bầy Sử Tử Mỹ - Âu , chỉ để chực chờ, Mỹ - Âu Bất hoà, là chúng nhẩy vào giành miếng ăn. NHưng nhũng con CHó Hoang PHi Câu này quên rằng, Một Con Sư Tử đực Hoa Kỷ, nếu nổi giận, cũng đừ tàn sát vài con Chó Hơang Châu Phi. Hoa Kỳ và Châu Âu, cùng Nhật, Úc, Ấn, hãy tấn công ĐCS Tầu ngay lập tức , để mang lại Hòa Bình cho Trái đất, chớ với Nga , ngay nay chỉ là một con chó hoang, không hơn không kém, trước Âu Châu , Một Bầy Sư Tử Cái cùng con .. THời cơ nay đã thuận tiện, Đừng Nhân Đạo với những lũ Chó Heyna gian hùng , Không Thua gi Tào Tháo. Nhưng Loài người ngày nay, muốn diệt Tào THào, thì rất dễ dàng.Muốn Vậy Thế GIới Cần phải gian hùng hơn chúng. mới diệt hết ĐCS.

Anonymous
28/10/2020 13:55

ĐCS Tầu còn, thì thế GIới Tự DO dần dần giẫy chết , bởi cái Bậy của Cộng Tầu.
ĐCS Tầu bị tiêu diệt hoàn toàn , thì Thế GIới Tự DO sẽ hưng thịnh , và An bình , tới độ ..NGười dân, nhà nhà tối ngử khỏi cần đóng cửa.